24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Việt Nam theo sát kế hoạch di dời người gốc Việt ở Biển Hồ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam theo sát kế hoạch di dời người gốc Việt ở Biển Hồ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con.

Chiều 10/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về thông tin chính quyền Phnom Penh di dời người gốc Việt sống trên Biển Hồ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao rất quan tâm tới thông tin này.
"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, đồng thời hy vọng việc di dời và triển khai được thực hiện với lộ trình hợp lý, khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm trở lại ổn định, bảo đảm an ninh xã hội", bà Hằng cho biết.
Bà Hằng thông tin hôm 4/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên bà con gốc Việt tại khu vực di dời.
Hôm 7/6, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.
Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách về kinh tế xã hội cần lưu ý, có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đề nghị phía Campuchia tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp thích hợp thiết thực bà con tái định cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
Theo người phát ngôn, phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam và khẳng định chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn và người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.
Trong thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng hỗ trợ nhiều hộ dân ở Campuchia di dời theo hướng dẫn của chính quyền Campuchia. Cuộc sống của bà con đã đi vào ổn định.
"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt tại đây, phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con cần thiết", người phát ngôn nói thêm.
Hôm 2/6, chính quyền thành phố Phnom Penh ra quyết định buộc người dân phải tự tháo dỡ hoặc di dời toàn bộ nhà nổi, bè cá, nhà thuyền trên mặt sông Mekong tại tất cả các quận trên địa bàn thành phố trong vòng 7 ngày.
Lý do đưa ra là để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, đa dạng sinh học và sức khỏe. Chính quyền cũng tuyên bố sẽ xử lý theo luật pháp những người không tuân theo quyết định trên.
Mặc dù chính quyền địa phương đã có kế hoạch di dời những hộ dân này từ vài năm qua nhưng đây là lần đầu tiên họ ra thông báo, đặc biệt chỉ cho thời hạn thực hiện trong vòng 1 tuần. Điều này khiến bà con không kịp trở tay.
Mặt khác, quyết định này được đưa ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, khiến bà con càng khó khăn hơn.
Song Hy
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484