Nguyễn Thanh Cường

Việt Nam tăng trưởng điện than nhanh nhất khu vực

Chủ đề: KT vĩ mô
Việt Nam tăng trưởng điện than nhanh nhất khu vực

Tương lai ngành nhiệt điện thế giới tùy thuộc vào Trung Quốc, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế Ảnh: Reuters

Một bài báo trên Nikkei Asian Review hôm nay (13.1) dẫn báo cáo Cơ quan Năng lượng quốc tế cho rằng, quốc gia dẫn đầu nhu cầu tiêu thụ than khu vực Đông Nam Á là Indonesia và Việt Nam.

Theo bài báo, mặc dù sản xuất điện tái tạo dự kiến tăng mạnh tại khu vực châu Á, nhưng nhiều nước như Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc đang “làm hỏng” nỗ lực giảm điện than của EU.

Việt Nam tăng trưởng điện than nhanh nhất khu vực

Ước tiêu thụ than 2018 của các nước (biểu đồ của Nikkei Asian Review)

Việt Nam tăng trưởng điện than nhanh nhất khu vực

Ước tính và dự báo nhu cầu tiêu thụ than thế giới đến năm 2024

Đặc biệt, Công ty thương mại Sumitomo Corp cho biết họ muốn giảm công suất sản xuất điện than xuống 30% từ 50% nhưng chính doanh nghiệp này lại đã khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy than 1.320 megawatt tại Việt Nam, hoàn thành vào năm 2009. Dự án nhiệt điện này cũng được tài trợ bởi Mizuho, MUFG và SMFG. “Dự án là cần thiết để đáp ứng nhu cầu điện tại Việt Nam”, người phát ngôn của Sumitomo cho biết. Sumitomo cũng đang xây dựng xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Indonesia.

Tại Việt Nam, các liên minh tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bảo vệ quyền - sức khỏe - môi trường - năng lượng - pháp lý (các liên minh) mới đây đã ra “Tuyên bố Hà Nội về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới trên lãnh thổ Việt Nam”. Theo đó, có 14 dự án nhà máy nhiệt điện đang được đề xuất ngưng thực hiện. Gồm: nhà máy nhiệt điện Long An 1, Long An 2 (Long An), nhà máy Quảng Ninh 3, Cẩm Phả 3 (Quảng Ninh), nhà máy Tân Phước 1, Tân Phước 2 (Tiền Giang); 2 nhà máy ở Quỳnh Lập, Quỳnh Lập 2 (Nghệ An), Vĩnh Tân 3 (Bình Thuận), Vũng Áng 3 (Hà Tĩnh), dự án An Khánh (Bắc Giang), nhiệt điện Long Phú 1 (Sóc Trăng) đã trì hoãn 8 năm; 2 dự án Long Phú 2, Long Phú 3 ở địa phương này chưa tìm được nhà đầu tư. Tổng công suất điện dự kiến của 14 nhà máy được đề xuất ngưng là 17.390 MW.

Nguyên Nga

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề