24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Việt Nam mang đến cơ hội đầu tư 45 tỷ USD vào phát triển bền vững cho khu vực tư nhân

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam mang đến cơ hội đầu tư 45 tỷ USD vào phát triển bền vững cho khu vực tư nhân

Theo Báo cáo Cơ hội 2030: Bản đồ Đầu tư theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững do Ngân hàng Standard Chartered vừa phát hành, khu vực tư nhân hiện đang đứng trước cơ hội đầu tư 9.668 tỷ USD vào các thị trường mới nổi nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc, trong đó Việt Nam mang đến cơ hội đầu tư 45,8 tỷ USD.

Nghiên cứu chỉ ra những cơ hội trong đó khu vực tư nhân có thể đóng góp vào 3 mục tiêu liên quan đến cơ sở hạ tầng từ nay cho đến năm 2030. Đó là Nước sạch và vệ sinh; Năng lượng sạch với giá thành hợp lý; Công nghiệp, Sáng tạo và Phát triển Hạ tầng ở các thị trường mới nổi.
Tại Việt Nam, những cơ hội đầu tư có tiềm năng lớn nhất theo định hướng Mục tiêu Phát triển Bền vững tập trung ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và phổ cập kết nối số. Đây là những trụ cột chính trong Mục tiêu Phát triển Bền vững 9, hướng tới thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng.
Báo cáo Cơ hội 2030 cũng chỉ ra rằng, để đạt được mục tiêu phổ cập kết nối số - tính theo tỉ lệ sử dụng dịch vụ điện thoại di động và kết nối Internet - sẽ cần 24,4 tỷ USD vốn đầu tư tư nhân từ nay đến năm 2030, và để cải thiện đáng kể hạ tầng giao thông thông tại Việt Nam sẽ cần 20,1 tỷ USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân.
Mặc dù cơ hội ở lĩnh vực nước sạch dành cho khối tư nhân không nhiều, đầu tư vào lĩnh vực này vẫn có thể tạo ra những tác động rõ rệt khi 11% dân số Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước sạch và các điều kiện vệ sinh (trụ cột chính trong Mục tiêu Phát triển Bền vững 6).
Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: "Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đây là kết quả của hàng loạt các chính sách và nỗ lực cải cách đã và đang được triển khai.
Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững và đang làm việc trực tiếp với Liên Hiệp Quốc lồng ghép các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào những chính sách phát triển kinh tế- xã hội”.
Báo cáo Cơ hội 2030 đưa ra định hướng quan trọng về những cơ hội đầu tư theo Mục tiêu Phát triển Bền vững, giúp các nhà đầu tư đến từ lĩnh vực tư nhân đang tìm kiếm cơ hội tạo ra những tác động đầu tư tích cực và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trong thập kỷ tới.
Báo cáo Cơ hội 2030: Cơ hội đầu tư để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Việt Nam, theo từng lĩnh vực

Nước sạch và Hệ thống vệ sinh (Mục tiêu 6)

Năng lượng sạch với giá thành hợp lý (mục tiêu 7)

Công nghiệp, Sáng tạo, và Phát triển hạ tầng (Mục tiêu 9)

Lĩnh vực

Tài nguyên nước và vệ sinh

Năng lượng

Giao thông

Kết nối số

Tình trạng hiện tại

89% người dân tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh

100% tiếp cận với nguồn điện sinh hoạt

Chỉ số hiệu suất hậu cần (LPI) của cơ sở hạ tầng là 3.01

Tỷ lệ tiếp cận kỹ thuật số đạt 76%

Mục tiêu đến năm 2030

100% người dân tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh

100% người dân tiếp cận với nguồn điện sinh hoạt

Chỉ số hiệu suất hậu cần (LPI) của cơ sở hạ tầng là 3.46

Tỷ lệ tiếp cận kỹ thuật số đạt 100%

Tổng vốn đầu tư đến năm 2030

13,1 tỷ USD

N/A

57,3 tỷ USD

40,7 tỷ USD

Cơ hội đầu tư tiềm năng từ khu vực tư nhân

1,3 tỷ USD

N/A

20,1 tỷ USD

24,4 tỷ USD

Báo cáo Cơ hội 2030: Bản đồ Đầu tư theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững do Ngân hàng Standard Chartered phát hành là một nghiên cứu kinh tế vĩ mô dựa trên dữ liệu toàn cầu và sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp, định chế tài chính và các bên liên quan cái nhìn tổng quan về những lĩnh vực đầu tư đem lại tác động hiệu quả nhất.
Báo cáo xem xét 15 nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và ước tính cơ hội đầu tư tiềm năng dành cho khu vực tư nhân để đóng góp vào ba trong số các Mục tiêu Phát triển Bền vững (bao gồm các mục tiêu 6, 7 và 9) - đây là các mục tiêu có độ sẵn sàng cao nhất ở khía cạnh thu hút đầu tư.
Thùy Vinh
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484