24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Việt Nam là địa điểm lý tưởng để thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ Vương quốc Anh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam là địa điểm lý tưởng để thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ Vương quốc Anh

Ông Graham Stuart, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương quốc Anh nhận định, có rất ít thị trường trên thế giới có thể mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam - một đối tác thương mại đáng tin cậy và cơ hội vô song cho các doanh nghiệp Anh.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với HSBC Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy các cơ hội giao thương và đầu tư giữa hai bên. Đây cũng là hoạt động hợp tác chính thức đầu tiên giữa hai bên sau khi Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công nhận HSBC Việt Nam là đối tác chính thức trong hoạt động kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vào cuối năm ngoái.
Buổi hội thảo tập trung thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) được ký kết vào cuối năm 2020, bao gồm các chính sách ngày càng thông thoáng của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài và những cơ hội thiết thực dành cho các nhà đầu tư Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Trong tham luận của mình, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương Việt Nam đã làm rõ một số ưu đãi chủ yếu và lộ trình của UKVFTA cho các doanh nghiệp Anh khi tiếp cận thị trường Việt Nam.
Tiếp đó, các đại diện tham dự hội thảo từ phía cơ quan quản lý của Việt Nam (ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lãnh đạo các doanh nghiệp đại diện các nhà đầu tư nước ngoài đã hoạt động tại Việt Nam trong nhiều năm (như bà Stephanie Betant, Giám đốc Toàn quốc Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam; ông Nitin Kapoor, Chủ tịch Công ty AstraZeneca Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam) đã chia sẻ kiến ​​thức, quan điểm và những bài học rút ra từ kinh nghiệm hoạt động thực tế, cung cấp cho các doanh nghiệp tham dự những thông tin quan trọng nhằm hỗ trợ họ trong hoạch định chiến lược và kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định UKVFTA đã mở ra một chương mới đối với Việt Nam và Vương quốc Anh, thúc đẩy và nâng cao mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở mối quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo ra lợi ích chung cho hai nước và nhân dân.
Việt Nam đánh giá cao các đối tác đến từ Vương quốc Anh về năng lực tài chính, công nghệ, thị trường và trình độ quản lý, và mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác với các doanh nghiệp Anh để khai thác cơ hội cho Việt Nam và tận dụng tối đa UKVFTA.
“Mặc dù Anh và Việt Nam có quan hệ ngoại giao chặt chẽ, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai bên. Đây là cơ hội tốt đề Việt Nam và Vương quốc Anh tận dụng hợp tác, hỗ trợ và bổ sung cho nhau vì lợi ích của cả hai nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội thảo.
“Dự kiến tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ đạt từ 6,5% đến 7% trong năm 2021. Với những điều kiện Việt Nam đang có như thị trường năng động, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực... được cải tổ mạnh mẽ, đất nước chúng tôi có thể trở thành điểm đến lý tưởng dành cho giới trẻ, giới tri thức và các doanh nghiệp Vương quốc Anh đến sinh sống, làm việc, đầu tư”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng.
Dẫn thực tế Vương quốc Anh hiện chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 15 vào Việt Nam trong khi Anh là nhà đầu tư lớn thứ 5 trên toàn cầu và đang tích cực theo đuổi chiến lược “Nước Anh toàn cầu”, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, Việt Nam hiện là địa điểm lý tưởng để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài từ Vương quốc Anh. Tiềm năng để thúc đẩy quan hệ Anh -Việt Nam càng lớn hơn nữa trong những năm tới, đặc biệt nhờ UKVFTA.
“Là một trong những tổ chức tài chính Anh quốc hoạt động lâu nhất tại Việt Nam với hơn 150 năm, chúng tôi thực sự vinh dự và vui mừng được trở thành đối tác chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc giới thiệu thêm nhiều doanh nghiệp Anh đến Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với sứ mệnh của HSBC là ‘Mở ra một thế giới có nhiều cơ hội’ cho khách hàng của chúng tôi”, ông Tim Evans cho biết.
Theo ước tính, vào cuối thập kỷ này, khoảng 2/3 tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nhìn nhận cụ thể về Việt Nam, ông Graham Stuart, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương quốc Anh, cho rằng: “Có rất ít thị trường trên thế giới có thể mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam - một người bạn lâu năm và là đối tác thương mại đáng tin cậy với nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển và cơ hội vô song cho các doanh nghiệp Anh”.
Mối quan hệ thương mại hai bên đang phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc Việt Nam ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và việc ký kết UKVFTA gần đây. “Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ tiếp tục gia tăng giá trị thương mại giữa hai bên, vốn đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ, đạt 5,8 tỷ bảng Anh vào năm 2019”, ông Graham Stuart tin tưởng.
Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau Covid-19, UKVFTA sẽ là một động lực to lớn đối với cả hai quốc gia, khuyến khích các doanh nghiệp Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giáo dục, tư vấn, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và dược phẩm gia nhập thị trường Việt Nam. Theo chiều hướng khác, các nhà sản xuất ở Việt Nam có thể thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu sang thị trường Anh các sản phẩm như đồ điện tử, giày dép, hàng dệt may, đồ gỗ,... Bên cạnh việc khuyến khích dòng chảy thương mại song phương, UKVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Đỗ Phạm
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484