24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Việt Nam được gì khi 460 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt sang Việt Nam?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam được gì khi 460 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt sang Việt Nam?

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trả lời về tiềm năng thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sau khi hàng loạt biên bản ghi nhớ giữa hai nước được ký kết.

Ngày 04/03/2020, tại trụ sở Chính phủ, trong khuôn khổ buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ là thành viên Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ASEAN Business Council) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra lễ kí kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ “Tăng cường hợp tác Công nghiệp và Thương mại” giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch/CEO Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Alex Feldman.
Lễ kí đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện của 48 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong Đoàn.
Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) được biết đến là tổ chức đại diện cho hơn 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn có trụ sở tại Washington DC.
Các công ty thành viên của Hội đồng hoạt động trong những ngành kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất tại Hoa Kỳ. Hội đồng hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực.
Nhân sự kiện này, BizLIVE đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink về quan hệ thương mại Việt Nam – Mỹ và tiềm năng trong thời gian tới. Dưới đây là nội dung bài phỏng vấn:
Thưa ông, ông có bình luận gì về quan hệ kinh tế Mỹ - Việt trong thời gian qua?
Quan hệ kinh tế Mỹ - Việt Nam trong những năm gần đây phát triển ngày một mạnh, chúng tôi cảm thấy hài lòng khi mà cách đây 25 năm, quan hệ thương mại khi đó chưa có gì thì đến nay kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 77 tỷ USD, đây có thể coi như thành tựu lớn và chúng tôi lạc quan về tương lai trao đổi thương mại hai chiều trong tương lai.
Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày nay rất mạnh mẽ, sâu sắc, trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại đến kinh tế cho đến quan hệ giữa người dân hai nước, tuy nhiên vẫn còn không ít thách thức. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo cho thương mại tự do và cân bằng hơn. Chúng tôi cố gắng để tình hình thương mại trở nên cân bằng hơn cho các doanh nghiệp Mỹ. Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam và chúng tôi lạc quan về điều đó.
Việt Nam được gì khi 460 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt sang Việt Nam?
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Daniel Kritenbrink - Ảnh: Ngọc Diệp
Ông có nói rằng quan hệ Mỹ - Việt Nam nói chung còn có nhiều tiềm năng phát triển, vậy ông có thể nói rõ hơn về những cơ hội này không?
Tất nhiên còn rất nhiều cơ hội hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, lĩnh vực năng lượng có thể coi như 1 lĩnh vực tiềm năng. Chúng ta có thể xây dựng hạ tầng để nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG), phát triển nhiều nguồn năng lượng thay thế và cùng nhau phát triển thêm nhiều ngành khác, ví dụ như ngành chăm sóc sức khỏe.
Tôi nghĩ rằng nếu Việt Nam tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng ngành y tế, sẽ có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ. Ngoài ra phải kể đến ngành công nghệ thông tin, ngành giao thông, ngành hàng không hoặc chúng ta có thể cùng nhau xây dựng thành phố thông minh…có quá nhiều cơ hội cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.
Vậy tiềm năng hợp tác và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước thì sao?
Tôi nghĩ rằng thương mại giữa hai nước sẽ phát triển nhanh chóng. Thương mại sẽ phát triển nhanh chóng nhưng gần đây thâm hụt thương mại của phía Mỹ tăng lên khi doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ.
Việt Nam cần mở cửa thị trường của mình để không có rào cản nào cho doanh nghiệp Mỹ để chúng ta có thể cạnh tranh. Chúng tôi hy vọng những người bạn Việt Nam sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ để có thể cân bằng được hơn nữa cán cân thương mại với Mỹ. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, mang đến thêm nhiều việc làm và hỗ trợ cho hoạt động đầu tư ở đây.
Trong dịp này, phía Mỹ và Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, vậy ông có thể chia sẻ nhiều hơn về biên bản này được không, hàng trăm doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu nông sản sang Việt Nam, ông có bình luận gì về điều này?
Biên bản ghi nhớ mới đây có thể coi như minh chứng mới nhất cho sự phát triển quan hệ thương mại Mỹ - Việt Nam, nó cũng cho thấy vai trò quan trọng của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong hoạt động hỗ trợ quan hệ thương mại hai nước.
Chúng tôi biết rằng Việt Nam xuất khẩu nhiều nông sản sang Mỹ và là nhà xuất khẩu nông sản lớn thứ 6 trên thế giới, tuy nhiên chúng tôi cũng cho rằng phía Việt Nam cũng cần đến sản phẩm nông sản đẳng cấp thế giới của Mỹ để phục vụ cho nhu cầu của mình. Việt Nam cũng cần cả đến công nghệ nông nghiệp của Mỹ để phát triển sản phẩm. Chúng tôi tin rằng các công ty Mỹ có thừa kinh nghiệm và công nghệ để hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa ngành nông nghiệp.
Chúng tôi tin rằng phía Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội bởi Mỹ cho đến nay vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Quan hệ thương mại sẽ vẫn phát triển với điều kiện hai bên tiếp tục trao đổi hợp tác để tìm ra cơ hội mới.
Xin chân thành cám ơn ông!
Ngọc Diệp
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484