24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Việt Nam được đánh giá có chỉ số cao trong việc đưa nữ giới trở thành nhà lãnh đạo

Chuyên mục: KT vĩ mô
Việt Nam được đánh giá có chỉ số cao trong việc đưa nữ giới trở thành nhà lãnh đạo

Theo nghiên cứu mới nhất từ Báo cáo Kinh doanh Quốc tế của Grant Thornton, 78% doanh nghiệp thị trường tầm trung trên toàn cầu đang tích cực loại bỏ các rào cản đối với bình đẳng giới ở các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Cụ thể, một số doanh nghiệp trên thế giới áp dụng các sáng kiến như đảm bảo cơ hội phát triển (34%), tạo dựng văn hóa hòa nhập (34%) và giờ làm việc linh hoạt (31%) đều gia tăng trên tất cả các khía cạnh được đo lường của Báo cáo. Tại Việt Nam, các chỉ số khảo sát được ghi nhận cao nhất toàn cầu gồm đảm bảo cơ hội phát triển (56%), xây dựng nền văn hóa hòa nhập (58%) và làm việc linh hoạt (56%).
Tuy nhiên, trên toàn cầu mức độ đưa nữ giới vào các vị trí lãnh đạo cấp cao đang bị chậm lại. Hiện nay phụ nữ chiếm 29% các vị trí lãnh đạo cấp cao - tương tự so với năm trước (năm 2018). Tỷ lệ này nhỉnh hơn tại Việt Nam, ở mức 32% với các vị trí phổ biến như giám đốc nhân sự (36%) và giám đốc tài chính (32%).
Bà Francesca Lagerberg, một lãnh đạo toàn cầu của Grant Thornton Quốc tế cho biết: “Thật vui mừng khi thấy nhóm các doanh nghiệp tầm trung đang thúc đẩy các hành động khuyến khích và tạo cơ hội cho nữ giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo. Năm 2018, tỉ lệ phụ nữ lãnh đạo tăng vượt trội trong xã hội các nước phương Tây, tuy nhiên, tỷ lệ này lại bị chững lại trong năm nay phản ánh không có sự thay đổi nhiều ở các vị trí cấp cao.”
Việt Nam được đánh giá có chỉ số cao trong việc đưa nữ giới trở thành nhà lãnh đạo
Bà Francesca Lagerberg - một lãnh đạo toàn cầu của Grant Thornton Quốc tế
Với việc nỗ lực thúc đẩy bình đẳng của nhiều các doanh nghiệp tầm trung, thị trường sẽ có nhiều phụ nữ hơn ở cương vị lãnh đạo trong những năm tới là kết quả của việc thực hiện các sáng kiến.
Bà Valerie Teo, Phó Tổng Giám đốc chuyên trách dịch vụ tư vấn thuế của Grant Thornton Việt Nam, cho biết: “Nếu chúng ta muốn tiếp tục có nhiều phụ nữ ở vị trí cấp cao thì các doanh nghiệp cần phải có nhiều quan tâm hơn. Các chính sách phải đảm bảo xem xét đa chiều trong các quyết định về cơ hội bình đẳng trong phát triển nghề nghiệp, hạn chế sự thiên vị trong tuyển dụng, và việc phát triển văn hóa hòa nhập không thể được xem cho có - mà đó phải là bắt buộc. Khi thực hiện, các chính sách này phải được chấp hành và cần đánh giá thường xuyên để điều chỉnh hiệu quả. Khi điều này có được sự cam kết thực sự từ lãnh đạo cấp cao thì tiến trình thay đổi mới có thể diễn ra.”
Kết quả khảo sát trong năm 2019:
o 29% vị trí quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp tầm trung trên toàn cầu do phụ nữ nắm giữ - tại Việt Nam chỉ số này là 33%.
o 87% doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ trong vai trò quản lý cấp cao - tại Việt Nam chỉ số này là là 95%.
o 78% doanh nghiệp tầm trung đang đang tích cực thực hiện việc bình đẳng giới. Các sáng kiến ​​phổ biến bao gồm:
. Tạo dựng văn hóa hòa nhập (34%) - tại Việt Nam là 58%
. Đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận các cơ hội phát triển (34%) - tại Việt Nam chỉ số này là 56%
. Áp dụng giờ làm việc linh hoạt (31%) – tại Việt Nam chỉ số này là 56%
. Xem xét lại quy trình tuyển dụng (26%) - tại Việt Nam chỉ số này là 50%
. Cố vấn/ huấn luyện (26%) - tại Việt Nam chỉ số này là 36%
. Chế độ thưởng dành cho quản lý cấp cao gắn liền với các chỉ tiêu (23%) - Việt Nam 44% (xếp hạng nhất trên toàn cầu)
. Hạn ngạch giới tính (22%) - tại Việt Nam chỉ số này là 43%
. Đào tạo nâng cao ý thức không thiên vị (21%) - tại Việt Nam chỉ số này là 28%
Số phụ nữ giữ vị trí Giám đốc điều hành đã tăng từ 15% trong năm 2018 lên 20% trong năm 2019, trong khi số phụ nữ giữ vị trí Giám đốc tài chính đã giảm từ 34% trong năm 2018 xuống còn 30% trong năm 2019.
Như Xuân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484