menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Tiên

Việt Nam bắt đầu tính kế hoạch nối lại thị trường du lịch quốc tế

Ngày càng nhiều điểm đến đưa ra kế hoạch nối lại mảng du lịch quốc tế trong bối cảnh vaccine ngừa Covid-19 được tiêm chủng ở quy mô rộng hơn và ngành du lịch, hàng không có nguy cơ không thể gượng dậy nếu cứ phải "ngồi không" dài ngày. Việt Nam tuy chưa có kế hoạch cụ thể nhưng những động thái mới đã bắt đầu xuất hiện.

Sức ép ngày càng tăng

Chiến dịch "Mở cửa Thái Lan An toàn" do một số công ty du lịch lớn ở Thái Lan phát động vào ngày 2-3 nhằm kêu gọi chính phủ cho phép đón du khách quốc tế trở lại từ ngày 1-7 tới và tiếp sau đó là thông tin Thủ tướng Thái Lan cho biết, nước này đang nghiêm túc nghiên cứu về ý tưởng "hộ chiếu vaccine" để chuẩn bị sử dụng trong tương lai đã khiến giới kinh doanh du lịch Việt Nam bàn đến việc mở cửa du lịch quốc tế nhiều hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, không chỉ Thái Lan mà các điểm đến gần Việt Nam đã có những kế hoạch rõ ràng, thậm chí đã bắt tay vào việc nối lại thị trường.

Trong đó, Singapore, một điểm đến rất gần với Việt Nam đã mở cửa dần cho khách hội nghị, cho phép các hội nghị lớn kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến; Indonesia công bố kế hoạch mở lại thiên đường du lịch Bali với “Hành lang không Covid”... tạo ra sức ép lớn cho điểm đến Việt Nam nếu mở cửa muộn.

"Nếu không chuẩn bị ngay từ bây giờ thì sẽ chậm vì những nước này có cùng thị trường nguồn với du lịch Việt Nam", ông nói với TBKTSG Online vào chiều nay (5-3).

Nhiều doanh nhân khác cũng cho rằng, mở cửa càng muộn, lợi thế để quảng bá điểm đến và thu hút du khách quốc tế càng ít. "Việt Nam sẽ có lợi thế truyền thông điểm đến tốt hơn nếu mở cửa trước Thái Lan nhưng có thể điều này khó xảy do cần nhiều thời gian chuẩn bị", ông Phạm Hà, CEO của Lux Group nói.

Doanh nhân này kỳ vọng, chính phủ sẽ cho phép mở cửa vào quý 3 tới để quý 4 bắt đầu có khách du lịch. Thành công trong việc chống đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân cùng kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp điểm đến tạo sức hút với du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là lợi thế ban đầu, để có thể nối lại thị trường thành công thì chính phủ, cơ quan quản lý du lịch và doanh nghiệp du cần phải thực hiện rất nhiều công việc. Trong đó, có việc đưa ra các tiêu chí an toàn để đón khách, phục hồi các chính sách miễn thị thực đã tạm ngưng để ngăn dịch hồi tháng 3-2020, thực hiện các chương trình tiếp thị, xây dựng sản phẩm phù hợp với thị trường, bán hàng...

"Tiêu chí an toàn là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp tính toán kế hoạch đón khách. Theo tôi, Việt Nam cũng nên xem xét "hộ chiếu vaccine" như là biện pháp quan trọng để mở cửa", ông Thọ nói.

Gần đây, khi thảo luận về vấn đề nối lại đi lại, du lịch quốc tế, nhiều ý kiến đề cập đến việc cho phép những người có "hộ chiếu vaccine", hay chứng nhận đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 được phép nhập cảnh mà không cần phải cách ly. Doanh nghiệp cho rằng, nếu còn cách ly y tế thì việc nối lại đường bay và cho phép khách nước ngoài nhập cảnh chưa đủ khuyến khích du khách đi du lịch trở lại.

Việt Nam bắt đầu tính kế hoạch nối lại thị trường du lịch quốc tế
Du khách nhộn nhịp trên đảo Phú Quốc trước dịch Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Việt Nam bắt đầu chuyển động

Một thông tin tích cực liên quan đến việc nối lại thị trường du lịch quốc tế là Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập đến kế hoạch cho người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nước ngoài được nhập cảnh.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 vào sáng nay, Phó thủ tướng đã đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam bảo đảm an toàn, phục vụ mục tiêu kép, tức vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Trò chuyện với TBKTSG Online, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết, cơ quan quan lý du lịch đang bàn với Hiệp hội Du lịch về kế hoạch nối lại mảng du lịch quốc tế. Tuy chưa có kế hoạch chi tiết nhưng có thể nói, việc mở cửa sẽ được tính toán hết sức thận trọng với tiêu chí đầu tiên là an toàn.

Ban đầu, du lịch có thể sẽ mở với những thị trường nguồn có lượng khách lớn, dễ tiếp cập để thu hút khách. Thêm vào đó, khách đi theo tour trọn gói, đến các khu nghỉ dưỡng biệt lập có thể sẽ là những khách được chào đón đầu tiên trong kế hoạch mở cửa lại.

"Tuy nhiên, đó mới là tính toán ban đầu, chúng tôi còn thảo luận rất nhiều để có kế hoạch chi tiết và phù hợp", bà nói.

Theo ông Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Việt Nam nên mở cửa trước với những thị trường thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì đây là thị trường nguồn, chiếm đến 75% trong tổng số khách quốc tế của du lịch Việt. Đây cũng là những thị trường gần, dễ tiếp cận bằng đường hàng không để thu hút khách và nhiều nước trong khu vực này đã kiểm soát dịch Covid-19 tốt.

Một số doanh nhân cho rằng, trong thời gian qua, du lịch Việt Nam đã thực hiện khá tốt các chương trình tiếp thị trực tuyến để giữ tương tác với khách hàng; điểm đến cũng xây dựng lòng tin cho du khách về khả năng phản ứng với dịch bệnh.

Để khách hàng tin tưởng hơn khi mở cửa, điểm đến nên tiếp tục cung cấp thông tin rõ ràng hơn về các bước thực hiện kế hoạch này, các biện pháp an toàn để bảo vệ du khách nhằm bảo đảm khách có thể đi du lịch mà không bị lây nhiễm hay ảnh hưởng bởi các biện pháp ngăn dịch. Thêm vào đó, cần xây dựng các sản phẩm phù hợp với xu hướng du lịch mới của khách hàng trong và sau đại dịch.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại