24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm
Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã được chốt vào tháng 1/2020, tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã buộc Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa gây tổn hại nặng nề đến nền kinh tế.

Việc Trung Quốc mua nhiều hàng Mỹ có xoa dịu được căng thẳng hai nước?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Việc Trung Quốc mua nhiều hàng Mỹ có xoa dịu được căng thẳng hai nước?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không thực hiện được đúng cam kết trong vòng 2 năm.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho tầm quan trọng của thỏa thuận mua nông sản của Trung Quốc đã ký kết với Mỹ trở nên ngày một quan trọng hơn.
Trung Quốc từng cam kết sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đây là một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước, theo nhiều nguồn tin được báo South China Morning Post trích đăng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không thực hiện được đúng cam kết trong vòng 2 năm.
Trong cuộc điện đàm giữa các nhà đàm phán hàng đầu vào ngày thứ Sáu, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thề sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực thi các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Theo một nguồn tin từ người có tham gia trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc, phía Mỹ thừa nhận rằng Trung Quốc đang thực hiện đúng các cam kết về các vấn đề cấu trúc như mở cửa thị trường, cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hai bên tuy nhiên chưa đạt được thỏa thuận với một số vấn đề chi tiết hơn ví như việc chậm hành động với kế hoạch bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giảm hạn chế sở hữu với nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên các vấn đề bất đồng này không đủ để phá hủy thỏa thuận thương mại.
Tuy nhiên tác động chính trị từ đại dịch Covid-19 đồng nghĩa rằng thỏa thuận mua hàng Mỹ đã trở nên quan trọng hơn, nhiều người tin rằng Trung Quốc cần đẩy mạnh việc mua hàng để thỏa thuận trước đó thực sự được thực thi.
Nguồn tin này nhấn mạnh: “Việc định hướng các doanh nghiệp nhà nước mua thêm các sản phẩm nông sản và năng lượng có thể coi như một lựa chọn của Trung Quốc”.
Đại dịch Covid-19 đã lây lan ra 4 triệu người trên toàn cầu và kéo kinh tế thế giới vào suy thoái. Đồng thời đại dịch đã tác động xấu đến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi mà cả hai bên vướng vào việc buộc tội và chỉ trích bên kia về cách xử lý đại dịch.
Một tư vấn cho chính phủ Trung Quốc nói rằng thỏa thuận thương mại bản thân nó rất yếu và rằng Trung Quốc cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện đủ các cam kết mua hàng Mỹ, đồng thời người này hoài nghi liệu các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có đủ năng lực để thực hiện các cam kết trên hay không.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484