24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Vì sao Việt Nam không có người tử vong vì Coronavirus?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao Việt Nam không có người tử vong vì Coronavirus?

Việt Nam - một Quốc gia đang phát triển có biên giới đất liền rộng lớn với Trung Quốc và dân số hơn 97 triệu người - đã không báo cáo một trường hợp tử vong nào do coronavirus gây ra. Tính đến ngày 21 tháng 4, quốc gia này đã báo cáo 268 trường hợp nhiễm COVID-19, trong số đó có hơn 140 người đã hồi phục hoàn toàn.

Những nỗ lực của Việt Nam trong việc chống chọi với COVID-19 có hiệu quả nhờ 3 chiến lược của Chính phủ. Mặc dù chính sách này có thể không phù hợp với quyền tự do dân sự, nhưng chúng là những hành động cần thiết để ngăn chặn đại dịch.
Kiểm tra nhiệt độ trên diện rộng
Bắt đầu từ tháng Hai, bất kỳ ai đến sân bay ở một thành phố lớn của Việt Nam đều phải trải qua kiểm tra nhiệt độ cơ thể bắt buộc và tự khai báo địa chỉ liên lạc và lịch sử du lịch và tình trạng sức khỏe của họ. Những biện pháp này là bắt buộc đối với những người di chuyển vào các thành phố lớn và một số tỉnh của Việt Nam bằng đường bộ, và cho tất cả những người đi vào cơ quan chính phủ hoặc bệnh viện.
Bất cứ ai có nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C sẽ được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Những người nói dối trong bản tự khai sức khỏe có thể bị buộc tội hình sự. Các doanh nghiệp bao gồm ngân hàng, nhà hàng và khu chung cư cũng phải thực hiện các quy trình kiểm tra sức khỏe riêng.
Toàn quốc đều thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe toàn diện. Trạm kiểm tra đã được thiết lập trên khắp các thành phố và mọi công dân đều có thể tham gia kiểm tra sức khỏe. Cộng đồng sống gần ca nhiễm COVID-19 - đôi khi là toàn bộ đường phố hoặc một làng xã – sẽ được nhanh chóng kiểm tra và phong tỏa.
Vào ngày 5 tháng 3, Việt Nam đã ra mắt ba bộ xét nghiệm khác nhau, mỗi bộ trị giá dưới 25 đô la Mỹ và cho kết quả trong vòng 90 phút. Tất cả đều đang được sản xuất tại Việt Nam. Chi phí xét nghiệm đang là vấn đề nhức nhối ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Những bộ dụng cụ thử nghiệm với giá cả phải chăng này đã giúp chính phủ có thể thực hiện xét nghiệm toàn diện trên cả nước.
Phong tỏa có chiến lược
Phương pháp thứ hai của Việt Nam là cách ly và phong tỏa. Kể từ giữa tháng Hai, người Việt Nam cũng như người ngoại quốc từ nước ngoài đến Việt Nam phải thực hiện cách ly trong 14 ngày và thực hiện xét nghiệm với COVID-19. Thông tin về những người đã tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh đều được công khai, và những người này đều được khuyến khích tiến hành cách ly. Nếu phát hiện ra ai đó đã tiếp xúc với người có kết quả dương tính, người đó bị bắt buộc đi cách ly tập trung.
Vào tháng 3, Việt Nam bắt đầu phong tỏa toàn bộ thành phố và các khu vực cụ thể. Du lịch giữa các thành phố hiện bị hạn chế. Tại Đà Nẵng, bất cứ ai không phải là cư dân của thành phố nhưng muốn vào phải nộp đơn cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chính phủ phê duyệt.
Một xã bao gồm 10.000 người đã bị phong tỏa sau khi chỉ một trường hợp nhiễm COVID-19 trong làng được xác nhận. Bạch Mai, một bệnh viện nổi tiếng với 3,200 bệnh nhân tại Hà Nội, cũng là một trung tâm điều trị COVID-19 hàng đầu. Bệnh viện này thậm chí đã bị phong tỏa vào cuối tháng 3 sau khi một nhân viên hợp đồng thử nghiệm dương tính với bệnh. Các doanh nghiệp, cả nhà nước và tư nhân, đều đóng cửa, và các ngành công nghiệp du lịch và hàng không về cơ bản bị đóng băng.
Truyền đạt thông tin thường xuyên
Từ đầu tháng 1, Chính phủ Việt Nam đã truyền đạt rộng rãi tới người dân về mức độ nghiêm trọng của coronavirus. Chính phủ đã làm rõ: COVID-19 không chỉ là một bệnh cúm, mà là một căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy mọi người được khuyên không nên tự gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.
Chính phủ đã sáng tạo các phương thức truyền thông mới. Mỗi ngày, các bộ phận khác nhau của chính phủ Việt Nam - từ thủ tướng, đến Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và chính quyền tỉnh - nhắn tin cho công dân. Chi tiết về các triệu chứng và biện pháp bảo vệ được truyền đạt qua văn bản đến điện thoại di động trên cả nước. Chính phủ cũng đã hợp tác với các dịch vụ tin nhắn, như Zalo, để cập nhật thông tin. Các thành phố ở Việt Nam treo áp phích nhắc nhở người dân về vai trò của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.
Đồng thời, Chính phủ đang liên tục công bố chi tiết về số người mắc COVID-19 hoặc những trường hợp trốn cách ly - mặc dù tên của đối tượng không được công khai. Ví dụ, chính phủ công bố lịch trình di chuyển chi tiết của hai bệnh nhân số 237 và 243.
Cách tiếp cận của Việt Nam đã rất hiệu quả trong việc làm giảm sự lây lan của virus. Những biện pháp này đã giúp Việt Nam chưa trải qua bất kỳ sự bùng phát cộng đồng nào. Một đợt bùng phát dịch quy mô lớn sẽ tàn phá một thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh với dân số 11 triệu người và áp đảo hệ thống chăm sóc y tế công cộng của đất nước. Ba mũi nhọn trong chiến lược phòng chống dịch của Việt Nam có thể không hoàn toàn phù hợp với những tiêu chuẩn dân chủ lý tưởng, nhưng chúng đang tỏ ra rất hiệu quả. Hệ thống chăm sóc sức khỏe có thời gian để điều trị cho từng bệnh nhân và giữ cho số ca tử vong COVID-19 ở mức 0. Việt Nam đã cho thấy những bài học quan trọng cho các quốc gia đang phát triển trong việc hạn chế sự lây lan của COVID-19.
Trần Bá Linh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484