24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Vì sao Trung Quốc mạnh tay siết tiền ảo?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao Trung Quốc mạnh tay siết tiền ảo?

Ảnh Internet

Giá các loại tiền kỹ thuật số chao đảo trong những tuần gần đây khi Trung Quốc tăng cường dẹp bỏ hoạt động đào và giao dịch.

Ngày 21/6, giá bitcoin sụt hơn 10% sau khi Bắc Kinh dẹp hàng loạt dàn máy đào ở tỉnh Tứ Xuyên.
Giá bitcoin giờ chỉ quanh mức 31.333 USD, xác lập đáy mới trong 2 tuần, kéo những đồng tiền khác rơi theo.
Đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới đã mất hơn 20% chỉ trong 6 ngày và mất nửa giá so với thời điểm đỉnh cao hồi tháng 4, với mức gần 65.000 USD.
Một số nhà đầu tư bitcoin lo ngại giá sẽ còn xuống tiếp vì đã hình thành biểu đồ được gọi là thập tự giá tử thần, khi đường trung bình ngắn hạn cắt và đi xuống thấp hơn đường trung bình dài hạn.
Ngày 21/6, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết gần đây họ đã triệu tập một số ngân hàng và hãng thanh toán, trong đó có Ngân hàng xây dựng Trung Quốc và Alipay, để thúc họ siết quản lý giao dịch tiền ảo.
“Mọi người vẫn phản ứng mạnh với những hành động từ Trung Quốc nên tạo ra tác động tiêu cực với giá bitcoin”, Ruud Feltkamp, giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền ảo Cryptohopper, nói.
Các hành động mạnh tay của Trung Quốc đối với tiền ảo khiến giới đầu tư phải tìm câu trả lời rằng vì sao Trung Quốc lại muốn dẹp bỏ loại tiền này và ý nghĩa của những hành động đó đối với thị trường là gì.
Bắc Kinh muốn kiểm soát, và thị trường tài chính đang là tầm ngắm.
Trong khi đó, bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác không bị ngân hàng trung ương của các quốc gia truy vết, vì thế cũng không bị quản lý.
Vì thế, giới chức Trung Quốc cấm giao dịch tiền ảo từ tháng này để “ngăn ngừa và kiểm soát các rủi ro tài chính”.
Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sợ các khoản đầu tư và gây quỹ ngầm, đồng thời cũng có quy định chặt chẽ về kiểm soát dòng tiền chảy ra nước ngoài.
Các giao dịch tiền ảo đe doạ làm mất khả năng kiểm soát đó.
Tuy nhiên, truy quét tiền ảo cũng là để dọn đường cho Trung Quốc áp dụng đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ, cho phép chính phủ giám sát các giao dịch.
Dù hoạt động đào và giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị cấm ở Trung Quốc từ năm 2019, nhưng vừa qua nước này mới đóng cửa hàng loạt dàn máy tính đào tiền ảo.
Các trung tâm đào bitcoin của Trung Quốc chiếm tới gần 80% tổng giao dịch tiền kỹ thuật số toàn cầu.
Tiền điện và phần cứng giá rẻ cho phép các công ty Trung Quốc xử lý nhiều giao dịch tiền kỹ thuật số.
Trung Quốc thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ ảo từ tháng 3, với mục tiêu là tiến hành các giao dịch bằng đồng tiền của họ trên khắp thế giới để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.
Giới phân tích cho rằng Trung Quốc muốn đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế, trong khi vẫn duy trì kiểm soát hoàn toàn.
Nhưng trong khi các nước chạy đua tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, các chuyên gia nói rằng tiền kỹ thuật số của nhà nước sẽ không làm mất tính hấp dẫn của tiền ảo phi chính thống, khi nhiều tổ chức và cá nhân muốn tránh bị các chính phủ kiểm soát.
Bình Giang
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484