menu
24hmoney
copy link Copy link

Vì sao tòa công nhận 97 bất động sản thuộc về Phạm Công Danh?

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Vì sao tòa công nhận 97 bất động sản thuộc về Phạm Công Danh?

Kết thúc phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm trong vụ án thất thoát 1.338 tỉ đồng, tòa án công nhận bị án Phạm Công Danh có quyền sở hữu 97 bất động sản và tiếp tục kê biên số tài sản này.

Chiều 22-11, TAND TP.HCM đã đưa ra mức hình phạt đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Đại Tín - TrustBank, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) và đồng phạm trong vụ án khiến Trustbank thiệt hại 1.338 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù. Tổng hợp hình phạt những bản án trước đó, bị cáo này phải chấp hành án 30 năm tù.

5 đồng phạm của bị cáo Phấn bị phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

HĐXX kết luận 6 bị cáo trong vụ án đều phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vì sao tòa công nhận 97 bất động sản thuộc về Phạm Công Danh?

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Trong đó, bị cáo Hứa Thị Phấn là chủ mưu khi đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật. Lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần, bà Phấn thâu tóm, lũng đoạn hoạt động Trustbank, gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng.

Những bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức cho bị cáo Phấn. Khi lượng hình, HĐXX xem xét vai trò đối với từng bị cáo - là người làm công ăn lương, không có động cơ cũng như không hưởng lợi.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan xét xử sơ thẩm buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Những bị cáo khác không hưởng lợi nên không cần liên đới khắc phục hậu quả.

Đối với 29 khoản vay liên quan đến bị án Phạm Công Danh (bảo đảm bằng nhiều bất động sản), HĐXX thấy rằng bà Phấn đã chuyển giao những khoản vay tên sang cho ông Danh thông qua nhiều hợp đồng chuyển quyền, nghĩa vụ. Như vậy, Phạm Công Danh có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ đã tiếp quản từ bà Phấn. Bị án Phạm Công Danh và Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm trả nợ gốc và lãi 29 khoản vay.

Trước đó, ông Phạm Công Danh có chuyển tiền tất toán nợ gốc những khoản vay kể trên. HĐXX xác định khoản tiền ông Danh trả có thể giải tỏa 97 bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản vay. Vì thế, HĐXX công nhận 97 bất động sản này thuộc quyền sở hữu của bị án Phạm Công Danh. Vì bị án Phạm Công Danh đang thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong nhiều vụ án khác nên HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 97 bất động sản nhằm đảm bảo thi hành án.

Trong phần tranh luận trước đó, hai bên (bị cáo Hứa Thị Phấn và bị án Phạm Công Danh) tranh cãi kịch liệt về quyền sở hữu 114 bất động sản nằm trong diện kê biên từ quá trình điều tra đến nay.

Di Lâm

Vietstock

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại