24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Vì sao số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương lại tăng?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương lại tăng?

Internet.

Số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương tăng những ngày gần đây chứng tỏ tỉnh đã đánh giá được đúng nguy cơ, không để sót, lọt F0 trong cộng đồng.

Vì sao số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương lại tăng?
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nghe lãnh đạo tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19. (Nguồn: Bộ Y tế)
Đánh giá đúng nguy cơ
Theo Sở y tế Bình Dương, trong ngày 15/8, toàn tỉnh có thêm 942 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số trường hợp được điều trị khỏi Covid-19 từ đợt dịch thứ 4 lên gần 11.000 người. Đến nay, Bình Dương cũng ghi nhận 43.979 ca mắc Covid-19.
Lý giải nguyên nhân vì sao những ngày gần đây Bình Dương ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, số ca mắc của tỉnh tăng so với trước chứng tỏ tỉnh đã đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng các đối tượng, không để bị sót, lọt F0 trong cộng đồng và theo đó các biện pháp chống dịch đã được tỉnh tăng cường, quyết liệt, hiệu quả hơn.
Theo đánh giá của Thứ trưởng, số ca bệnh trong một số ngày tăng nhưng hầu hết được phát hiện trong các khu phong tỏa, khu cách ly dành cho các trường hợp test nhanh dương tính nên an toàn cho cộng đồng. Trong khi đó, tỷ lệ phát hiện trong cộng đồng khá thấp. Bên cạnh đó, các địa phương của tỉnh đang đẩy mạnh triển khai xét nghiệm diện rộng đợt 2 và công bố kết quả nên số ca mắc những ngày gần đây tăng.
Việc đánh giá dịch tễ không thể chỉ dựa vào những con số mà phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như: Chiến lược phòng, chống dịch, mối nguy hiểm F0 với cộng đồng, mức độ kiểm soát, ý thức người dân thực hiện 5K, năng lực y tế, kiên trì thực hiện chiến lược xét nghiệm sẽ giúp tỉnh "tách" hết F0 ra khỏi cộng đồng, tiến tới thu hẹp "vùng đỏ", xanh hóa "vùng vàng" và tiếp tục mở rộng, bảo vệ "vùng xanh" an toàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khuyến cáo: "Hiện nay, bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19 nên ý thức người dân trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch là đặc biệt quan trọng. Khi người dân có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở… cần phải khai báo ngay cho cán bộ y tế để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời".
Mở rộng "vùng xanh"
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh khẳng định, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các biện pháp để xây dựng vùng xanh, thực hiện trạng thái "bình thường mới" theo các mốc thời gian.
Theo đó, kế hoạch xây dựng "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19, tỉnh sẽ triển khai bao vây, thu hẹp "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh", bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất ca tử vong. Đồng thời, tỉnh sẽ thực hiện thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu.
Những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc thì khóa chặt, kiểm soát người ra, vào; thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể để bóc tách và chuyển nhanh F0 đưa đi cách ly; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để mở rộng độ bao phủ toàn dân trên địa bàn tỉnh, tạo "vùng xanh" lâu dài, vững chắc cho các địa phương.
Sau ngày 15/8, thực hiện đối với các đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đang hoạt động.
Sau ngày 22/8, "vùng vàng" là thị xã Bến Cát sẽ chủ động, quyết liệt, khẩn trương làm sạch ca F0, giảm thiểu thấp nhất F1, F2 để nhanh chóng chuyển thành "vùng xanh".
Sau ngày 30/8, 4 địa phương ở phía Nam, gồm: TP. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể; 100% các phường của 4 địa phương phía nam kiểm soát được tình hình, "xanh hóa" toàn địa bàn.
Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 16/8 đến hết ngày 31/8, tiếp tục áp dụng việc hạn chế tối đa việc lưu thông, hoạt động trong khung thời gian từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch.
Tất cả địa phương chủ động chuẩn bị phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở "mức cao hơn" và không được "chậm hơn" khi xử lý tình huống; đồng thời, khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để giảm mạnh "vùng đỏ", "xanh hóa" địa bàn, xây dựng và bảo vệ "vùng xanh".
Trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền của đơn vị, địa phương đó sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định.
Trung Kiên
baoquocte
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484