24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Vì sao mafia cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo Ý trong dịch Covid-19?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao mafia cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo Ý trong dịch Covid-19?

Thực phẩm miễn phí cho người khó khăn ở thành phố Naples - AFP

Một số nhóm mafia ở Ý được cho là đã cung cấp thực phẩm miễn phí cho các gia đình nghèo đang bị cách ly vì dịch Covid-19. Nhưng nhà chức trách đang cảnh báo về động cơ đằng sau hành động này.

Trong bối cảnh chính quyền Ý gặp nhiều khó khăn trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, một số nhóm mafia tại nước này đã “ra tay nghĩa hiệp”, cấp thực phẩm miễn phí cho các gia đình nghèo hết tiền chi tiêu.
Theo tờ The Guardian ngày 10.4, trong vài tuần gần đây xuất hiện nhiều đoạn video trên mạng quay cảnh thành viên các nhóm tội phạm có tiếng chuyển nhu yếu phẩm cho người nghèo đang bị ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19 tại các vùng phía nam như Campania, Calabria, Sicily hay Puglia.
Quy định phong tỏa ảnh hưởng đến 3,3 triệu người kiếm sống từ hoạt động kinh tế phi chính thức, tức hoạt động không bị đánh thuế và quản lý.
Ông Nicola Gratteri, lãnh đạo cơ quan công tố thành phố Catanzaro, thủ phủ vùng Calabria, cho rằng nếu chính quyền không hỗ trợ những người này thì mafia sẽ lợi dụng và áp đặt quyền kiểm soát với họ.
Ông Gratteri nói mafia không đơn giản cho không thực phẩm cho người dân mà động cơ đằng sau là nhằm tạo dựng hình ảnh trong dân cư tại địa bàn và có thể nhờ vả lại khi cần.
“Trùm ma túy El Chapo của Mexico buôn hàng tấn cocaine và ra tay sát hại hàng trăm người. Nhưng trong mắt người dân, hắn nổi tiếng là người nhân từ vì người ta cho rằng hắn cung cấp thuốc men, xây dựng đường xá cho người dân. Điều tương tự đang diễn ra tại đây”, ông Gratteri cho biết.
Vì sao mafia cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo Ý trong dịch Covid-19?
Người dân xếp hàng đi siêu thị ở Sicily.Reuters
Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese cảnh báo mafia có thể lợi dụng tình trạng đói kém gia tăng để dụ dỗ người dân vào con đường phạm tội.
Giáo sư tội phạm học Federico Varese tại Đại học Oxford (Anh) nói rằng những vật chất mafia cho đi không phải là món quà mà là ân huệ để người nhận sẽ trả lại sau này, bằng cách che giấu tội phạm truy nã, buôn ma túy hay các hoạt động trái phép khác. "Những câu chuyện về việc mafia cấp thực phẩm cho người dân cho thấy bản chất nguy hiểm thực sự của chúng", ông Varese nói.
Vi Trân
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484