24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Vì sao lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston được đưa ra vào thời điểm này?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston được đưa ra vào thời điểm này?

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. (Ảnh: AP)

Có thể hiểu chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc khi quan hệ giữa Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 22/7, Trung Quốc thông báo Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Houston.
Trả lời báo giới tại thủ đô Copenhagen khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Đan Mạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng: "Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ".
Xung quanh sự kiện này, phóng viên Trường Sơn - Thường trú Đài THVN tại Mỹ đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết
Vì sao lệnh đóng cửa được đưa ra vào thời điểm này?
PV Trường Sơn: Tuyên bố của Ngoại giao Mỹ về việc đóng cửa Tổng lãnh sự của Trung Quốc tại Houston cáo buộc Trung Quốc đã can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, tiến hành các hoạt động tình báo bất hợp pháp cũng như các hoạt động tạo ảnh hưởng tại Mỹ, chống lại chính phủ và người dân Mỹ.
Tuyên bố này không nêu chi tiết lý do Tổng lãnh sự của Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa, nhưng có thể hiểu chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc khi quan hệ giữa Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, khi đang công du châu Âu đã nói rằng, Mỹ đang gửi đi tín hiệu rõ ràng về việc Mỹ trông đợi Trung Quốc phải có cách hành xử đúng. Và nếu Trung Quốc không cư xử đúng, Mỹ sẽ hành động. Nhưng cũng cần để ý tại sao lệnh đóng cửa được đưa ra vào thời điểm này, trong khi những cáo buộc như trên đã được các chính quyền Mỹ đưa ra hàng chục năm nay.
Hiện cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đang đến rất gần, các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết cử tri Mỹ không "ưa", không tin tưởng vào Trung Quốc. Nên ứng viên nào, dù là ông Joe Biden, hay đương kim Tổng thống Trump, cũng đều muốn thể hiện trước cử tri rằng, mình là người cứng rắn với Trung Quốc; và rằng ứng cử viên kia thì lại đang tìm sự ủng hộ của Trung Quốc trong cuộc bầu cử tới.
Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, bước đi này có liên quan mật thiết tới cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ hai của ông Donald Trump.
Tổng lãnh sự của Trung Quốc có thực sự sẽ đóng vào ngày mai và theo anh, quan hệ giữa hai nước sẽ như thế nào sau sự kiện này?
PV Trường Sơn: Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ rút lại quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự của Trung Quốc tại Houston. Nhưng điều đó khó mà xảy ra. Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của nhiệm kỳ tới không thể để cử tri thấy sự không cương quyết trong chính sách với Trung Quốc.
Trên thực tế, chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi 2017 cũng đã từng ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Nga tại San Francisco và một số cơ sở ngoại giao khác của Nga ở New York và thủ đô Washington. Nên đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc thì cũng là chuyện đã có tiền lệ. Tất nhiên Trung Quốc sẽ trả đũa. Theo một số nguồn tin, thì Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách đóng cửa Tổng lãnh sự của Mỹ tại Vũ Hán.
Quan hệ Mỹ - Trung sau sự kiện này chắc sẽ căng thẳng thêm, hai bên sẽ tiếp tục cuộc đối đầu theo kiểu ăn miếng trả miếng trên khắp các lĩnh vực, trên các địa bàn có va chạm lợi ích, đàm phán về thương mại khó có thể tiến triển.
Cũng có nhà phân tích nói rằng căng thẳng nữa, thì bước tiếp theo là hai bên cắt quan hệ ngoại giao. Chuyện này khó mà xảy ra, nhưng vì chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc bị chi phối bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, nên những căng thẳng và vướng mắc trong quan hệ Mỹ - Trung cũng sẽ khó có thể được hạ nhiệt trước khi cuộc bầu cử này có kết quả.
Link Nguồn
Tổng thống Mỹ cảnh báo có thể đóng cửa thêm các phái bộ ngoại giao Trung Quốc

Tổng thống Mỹ cảnh báo có thể đóng cửa thêm các phái bộ ngoại giao Trung Quốc

Quỳnh Vũ
VTV News
vtv.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665