24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Bảo Toàn

Vì sao kinh tế TP.HCM chỉ tăng trưởng 2%?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao kinh tế TP.HCM chỉ tăng trưởng 2%?

Phiên họp tình hình kinh tế xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 23/7

Tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, kinh tế TP.HCM chỉ tăng trưởng 2% trong 6 tháng qua.

Nếu các năm trước, mức tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đều trên 8%, thì 6 tháng đầu năm 2020, TP.HCM chỉ đạt 2% do "cú sốc" dịch bệnh Covid-19.
Theo ông Phong, 2 lý do chính dẫn đến sụt giảm kinh tế TP.HCM là nguồn thu từ dịch vụ du lịch giảm mạnh và sự đổ vỡ của hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ do ảnh hưởng của Covid-19.
Trong cơ cấu tổng sản phẩm thì dịch vụ chiếm hơn 60%, nhưng Covid-19 đã tác động mạnh đến dịch vụ, đặc biệt là du lịch và các dịch vụ đi theo như lưu trú, khách sạn. Ông Phong đơn cử, khách nước ngoài đến thành phố hàng năm khoảng 8,6 triệu người, thời gian lưu trú 3,5 ngày với mức chi tiêu 145 - 150 USD/ngày. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến lượng du khách giảm mạnh có tháng giảm đến hơn 90%.
Bên cạnh đó, số doanh nghiệp ở TP.HCM chiếm hơn 50% số doanh nghiệp của cả nước nhưng phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là nhóm doanh nghiệp dễ bị "gãy đổ" do dịch bệnh Covid-19 gây ra.
Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 của TP.HCM lần lượt là 3, 4 và 5%. Ông Phong yêu cầu phải triển khai các giải pháp để đạt mức tăng trưởng cao nhất là 5% chứ không thể kỳ vọng vào mức tăng trưởng ban đầu là hơn 8%.
Cụ thể, TP.HCM tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời dự báo đơn hàng cắt giảm, số lao động mất việc để hỗ trợ kịp thời.
Xác định giải ngân vốn đầu tư công sẽ tác động đến tổng cầu kinh tế, nếu giải ngân mạnh mẽ thì sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, ông Phong yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Các dự án giao cho các quận, ngành phải rà lại kỹ nếu cần thiết thì điều chỉnh vốn, nếu đơn vị nào làm không tốt thì sẽ tính đến giao vốn năm sau cho phù hợp đảm bảo đến tháng 10.2020 giải ngân trên 80% làm cơ sở giải ngân trên 95% đến cuối năm 2020.
Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian từ nay đến cuối năm và có thể xa hơn vẫn phải hướng về mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. "Bằng mọi giá không để dịch bùng phát mạnh trở lại, vì đợt sóng sau bao giờ cũng cao hơn đợt sống trước, không cho phép bất cứ một ai chủ quan", ông Phong lưu ý.
Bạch Dương
Dân Việt

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665