24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Vì sao khoảng 5 triệu người Mỹ chưa tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 2?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao khoảng 5 triệu người Mỹ chưa tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 2?

Ảnh Internet

Khoảng 5 triệu người Mỹ vẫn chưa tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 2, dữ liệu do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm qua (25/4).

Báo cáo theo dõi tiến độ tiêm chủng vaccine đến ngày 9/4 do CDC công bố cho biết, có khoảng 8%, tương đương 5 triệu người Mỹ đã được tiêm liều vaccine đầu tiên của Pfizer / BioNTech hoặc Moderna nhưng chưa tiêm liều thứ 2. Theo dữ liệu của CDC, con số này cao hơn nhiều so với 3,4% số người chưa tiêm liều thứ 2 được ghi nhận đến giữa tháng 2.
Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, một số người cho biết, họ đã bỏ qua mũi tiêm thứ 2 vì cảm thấy rằng mũi tiêm đầu tiên có thể bảo vệ họ khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Những người khác nói, họ lo sợ gặp phải phản ứng phụ như đau nhức và sưng tại vết tiêm, mệt mỏi, đau cơ, sốt, đau đầu và buồn nôn. Trong các tờ hướng dẫn đi kèm với mỗi loại vaccine, các nhà sản xuất đều liệt kê một số tác dụng phụ như tiêu chảy, sưng hạch bạch huyết, phát ban …
Theo một nghiên cứu của Israel công bố vào đầu tháng 4, các nhà nghiên cứu đã xác định được 6 trường hợp phát triển triệu chứng của bệnh zona sau tiêm phòng vaccine Covid-19 của Pfizer. Một nguyên nhân khác khiến hàng triệu người Mỹ bỏ lỡ liều vaccine thứ 2 là bởi một số nhà cung cấp vaccine chậm trễ hoặc hoãn chuyển giao hàng do thiếu hụt nguồn cung.
Vaccine của Moderna và Pfizer cần phải được tiêm hai liều mới phát huy hiệu quả đầy đủ. Một mũi tiêm của một trong hai loại vaccine nói trên sẽ chỉ cung cấp cho bệnh nhân 60% sự bảo vệ trước dịch Covid-19. Mũi tiêm thứ 2 giúp tăng khả năng bảo vệ lên hơn 94%.
Hơn nữa, bằng chứng thu thập được trong các đợt thử nghiệm vaccine và các chiến dịch tiêm chủng trên thế giới cho thấy, một mũi tiêm duy nhất có thể khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương hơn với các biến thể virus SARS-CoV-2. Cũng chưa rõ kháng thể với virus SARS-CoV-2 sẽ kéo dài bao lâu đối với những người chỉ tiêm 1 liều.
CDC lưu ý rằng những bệnh nhân chưa nhận mũi tiêm thứ hai trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần vẫn có thể mắc bệnh. Và bệnh nhân vẫn được coi là đã tiêm phòng đầy đủ ngay cả khi họ đã tiêm mũi thứ 2 cách mũi tiêm đầu tiên 6 tuần./.
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484