24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Vì sao giá nhà đất tại Mỹ tăng vọt trong năm vừa qua?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Vì sao giá nhà đất tại Mỹ tăng vọt trong năm vừa qua?

Năm vừa qua là năm mà hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng nóng nhất trong 14 năm. Giá nhà tại khắp các khu vực của Mỹ đồng loạt tăng đến 2 con số.

Chưa đầy 1 ngày sau khi một nhân viên công ty bất động sản - cô Andrea White công bố bán ngôi nhà 3 phòng ngủ tại Sacramento – California vào tháng 3/2021, công ty nhận được lời đề nghị vô cùng hấp dẫn.
Người mua thậm chí chưa hề xuất hiện trực tiếp tại văn phòng công ty bất động sản một lần nào sẵn sàng trả giá đến 520.000USD, mức giá này cao hơn 21.000USD so với giá chao bán và cao hơn 37% so với mức giá mà người chủ hiện tại từng bỏ ra cách đây 2 năm.
Vì lời chào mua hấp dẫn như vậy nên cũng không khó khăn gì cho nhân viên kinh doanh bất động sản khi cô này phải gọi cho 17 công ty khác cũng đang muốn bán căn hộ đó để báo rằng căn nhà đã có khách mua.
Cô White đã làm việc cho công ty bất động sản Redfin suốt từ năm 2014, trong suốt nhiều năm qua làm việc, cô chưa từng chứng kiến khoảng thời gian nào thị trường bất động sản tăng trưởng nóng đến như vậy: “Tôi không biết phải nói gì hơn. Thực sự đó là thị trường thót tim cho người mua nhưng là thị trường hời cho người bán”.
Năm vừa qua là năm mà hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng nóng nhất trong 14 năm. Giá nhà tại khắp các khu vực của Mỹ đồng loạt tăng, giá nhà trung bình tại gần như tất cả các khu vực đô thị của Mỹ đã tăng đến 2 con số so với cùng kỳ năm trước, theo thống kê của công ty Zillow. Tại thành phố Boise bang Idaho,giá nhà trung bình tại đây vào tháng 1/2021 tăng đến 25% so với cùng kỳ năm trước; tại nhiều nơi khác, giá nhà trung bình tăng 20%.
“Giá nhà đất tăng khắp mọi nơi. Thật ngạc nhiên khi chứng kiến giá nhà tăng nhanh đến vậy trong khi quá trình phục hồi kinh tế mới chỉ bắt đầu”, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Wells Fargo, ông Mark Vitner, nhận xét.
Dù rằng tốc độ tăng giá nhà rất cao, không khó để hiểu điều gì đang khiến giá nhà cao đến như vậy. Tỷ lệ vay thế chấp đang ở sát mức thấp lịch sử. Hàng triệu người trẻ đang bước vào độ tuổi 30, độ tuổi phổ biến của những người mua nhà lần đầu. Đại dịch Covid-19 đang tạo ra nhu cầu mới: Nhiều người mua nhà muốn có thêm không gian làm việc tại nhà còn nhiều người khác muốn chuyển nhà xa ra văn phòng hơn. Không ít người lao động vẫn giữ được nhà trong năm 2020 và tiết kiệm được thêm tiền do các khoản trợ cấp của chính phủ và giảm mạnh chi tiêu du lịch, giải trí.
Nguồn cung nhà ở trong khi đó chưa bao giờ hạn chế như bây giờ. Số lượng các nhà xây mới giảm thê thảm trong suy thoái kinh tế năm 2007-2009 và vẫn duy trì ở mức thấp những năm sau đó. Nhiều người ở trong nhà của họ nhiều hơn bởi những người thuộc thế hệ “bùng nổ trẻ em” có sức khỏe tốt hơn và lựa chọn không muốn sống ở nhà nhỏ hơn. Số lượng các căn nhà chào bán trong tháng 3/2021 chỉ bằng nửa so với một năm trước.
Số lượng nhà bán trong tháng 3/2021 chỉ bằng nửa so với 1 năm trước, theo số liệu của Realtor.com. Tại thành phố Austin bang Texas, dự trữ nhà bán giảm đến 70% so với 1 năm trước.
Thị trường chưa bao giờ cạnh tranh như bây giờ, đặc biệt với những người mua nhà lần đầu có khả năng tài chính hạn chế. Nhiều người phải tham gia vào các cuộc chiến đấu giá, số lượng nhà niêm yết mới không nhiều, nhà được bán hết rất nhanh. Cứ 4 căn nhà bán trong tháng 2 thì có đến 3 căn nhà được rao bán trong vòng chưa đến 1 tháng, theo Hiệp hội nhà đất Mỹ.
Giá nhà đơn lẻ trên khắp nước Mỹ trong tháng 1/2021 tăng đến 12% so với 1 năm trước đó và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1991, theo Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang Mỹ (FHFA). Giá nhà tại toàn bộ 9 khu vực của Mỹ theo tính toán của FHFA tăng đến hơn 10% trong năm vừa qua.
Trung Mến
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484