menu
24hmoney
copy link Copy link
Đồng USD vẫn là mối quan tâm lớn của cả thị trường. Bởi vậy, những dấu hiệu cho thấy sự thoái trào của tờ bạc xanh hẳn gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ.

Vì sao đồng USD “hụt hơi”?

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Vì sao đồng USD “hụt hơi”?

Theo The Economist, đồng USD sau một thời gian dài ở trên đỉnh của thị trường tiền tệ cũng đã xuất hiện dấu hiệu “mệt mỏi”. Giới chuyên gia cho rằng việc đồng USD giảm giá mạnh sẽ chỉ là sớm muộn.

Kể từ đầu tháng 10/2019, giá cổ phiếu toàn cầu đã tăng khoảng 7%, trong khi lợi suất trái phiếu cũng tăng. Điều này đã tạo ra một xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra khỏi những loại tài sản được coi là an toàn trong thời kỳ kinh tế tồi tệ để hướng tới những lựa chọn mang tính rủi ro cao hơn trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng.

Chiều hướng giảm giá sau khi đã tăng cao

Trong thời gian gần đây, việc đồng USD có chút suy yếu vừa là một tín hiệu, vừa là một động lực, cho thấy các chỉ số rủi ro đã được cải thiện. Mặc dù sự mất giá vẫn chưa quá đáng lo ngại, song các điều kiện hiện tại đang chỉ ra rằng một xu hướng đảo chiều đã bắt đầu xuất hiện.

Trở lại thời điểm năm 2014, khi nền kinh tế Mỹ vẫn được hưởng lợi từ một động lực tăng trưởng đáng tin cậy đó là người tiêu dùng Mỹ. Đây chính là yếu tố đẩy giá trị đồng USD lên cao.

Trong khi đó, Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã phản ứng với cuộc khủng hoảng nợ bằng cách tiết kiệm nhiều hơn. Khi những khoản tiền tiết kiệm ngày một nhiều lên ở cả châu Âu và châu Á, chúng sẽ cần một điểm dừng chân và theo một cách tự nhiên nhất, nhóm trái phiếu có lợi suất cao của Mỹ và nhóm các cổ phiếu công nghệ đã trở thành điểm đến thích hợp cho những người tiết kiệm toàn cầu. Kết quả là dòng vốn đã đẩy giá trị đồng đô la lên cao.

Đến năm 2019, khi các ngành công nghiệp sụt giảm và hoạt động thương mại chững lại, nước Mỹ dường như vẫn đứng vững. Tuy nhiên, giá trị đồng USD đã chịu ảnh hưởng nhiều hơn khi hoạt động sản xuất toàn cầu chạm đáy. Mặc dù Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong các ngành công nghiệp (được theo dõi bởi nhóm kinh tế toàn cầu tại ngân hàng JPMorgan Chase) tuy đã tăng trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 10/2019, song tăng trưởng sản lượng hầu như không có.

Ngoài ra, việc các đơn hàng mới tăng cao trong khi chỉ số hàng tồn kho sụt giảm cũng là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong chu kỳ sản xuất. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ vẫn diễn biến chậm chạp khiến kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao hơn trở nên xa vời.

Tuy nhiên, triển vọng đang dần sáng lên trong năm 2020 nhờ vào sự vận động của các nền kinh tế bên ngoài nước Mỹ, và điều này có những ảnh hưởng nhất định đối với đồng USD.

Hans Redeker, chiến lược gia tiền tệ tại Morgan Stanley, cho biết, tăng trưởng GDP toàn cầu nếu diễn ra một cách đồng bộ sẽ mở cơ hội để các nhà đầu tư chuyển vốn ra khỏi những kênh đầu tư tài sản đắt đỏ của Mỹ, đến những nơi có tài sản rẻ hơn. Bên cạnh đó, việc cắt giảm lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng khiến đồng USD nhận được ít sự hỗ trợ hơn từ xu hướng lợi suất trái phiếu tăng cao.

Các thị trường mới nổi được hưởng lợi

Xu hướng chảy ra của dòng vốn toàn cầu từ Mỹ sẽ mang lại những lợi ích cụ thể cho các thị trường mới nổi, bởi đồng USD giảm giá sẽ khiến việc xử lý các khoản nợ bằng ngoại tệ của họ dễ dàng hơn. Ngoài ra, các điều kiện tín dụng địa phương cũng sẽ được nới lỏng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng GDP. Khi đó, đối với các nhà đầu tư, thị trường mới nổi mới là nơi có giá trị.

Khi thị trường chứng khoán giảm và lợi suất trái phiếu tăng cao, thị trường tiền tệ sẽ có dư địa để giành lại những gì đã mất kể từ đầu năm 2019 và thậm chí là những đợt giảm giá trước đó trong giai đoạn 2013-2016. Ngoài một số thị trường có nhiều biến động như Argentina, Chile và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng tiền của các thị trường mới nổi sẽ bắt đầu tăng giá so với đồng USD.

Trong khi đó, đồng euro, vốn là thước đo truyền thống để đánh giá đồng USD, đã yếu đi một cách đáng kể do sự tự tin đã bị “nhuộm màu” bởi những diễn biến ảm đạm đối với nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu kinh tế thế giới tập hợp được sức mạnh thì đồng euro cuối cùng sẽ tăng. Tuy nhiên, đến nay đó vẫn là vấn đề lớn. Nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ, hậu quả có thể là sự sụt giảm trong chi tiêu sản xuất và kinh doanh toàn cầu, từ đó xóa đi nguy cơ suy yếu của đồng bạc xanh.

Ngoài ra những rủi ro chính trị khác như các cuộc biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) hay cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ. Có thể nói, sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng, nền kinh tế thế giới đang tỏ ra "hụt hơi"./.

Phương Nga/BNEWS/TTXVN

Bnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại