24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Bảo

Vì sao dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở các khu công nghiệp?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở các khu công nghiệp?

Môi trường kín, mật độ người tập trung đông, thói quen sinh hoạt, làm việc tập thể là môi trường lý tưởng để virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh.

Kể từ khi dịch bùng phát ở Bắc Giang, tại hai khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung Covid-19 lan nhanh như đám cháy. Công ty Hosiden nóng nhất, với 159 ca dương tính, con số hôm nay có thể lên tới 300 ca trong số 6.000 công nhân, tỉ lệ nhiễm khoảng 5%.
Vì sao dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở các khu công nghiệp?
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại các KCN ở Bắc Ninh.
Tỉ lệ 5% là con số quá lớn
Tàu du lịch Diamond tỉ lệ nhiễm cao nhất là 19%, nước Mỹ nhiễm 10% dân số, Ấn Độ chưa nhiễm đến 1,7% công dân.
Thế giới đã từng có rất nhiều các “lò ấp” SARS-CoV-2 như Hosiden, với hàng trăm bệnh nhân Covid, tại các quốc gia Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Anh.
Tại sao công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, các công ty xí nghiệp sản xuất theo dây chuyền, các nhà máy đông lạnh, lại bị siêu lây nhiễm?
Virus SARS-CoV-2 là tác nhân gây bệnh, nó nằm trong các giọt nước bọt nhỏ, còn gọi là các sol khí có kích thước dưới 5µm.
Khi một người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói, cười, thậm chí là thở đều phát tán virus ra môi trường, người lành tiếp xúc gần trong phạm vi dưới 2m rất dễ lây nhiễm.
Các nhà máy với đặc điểm môi trường kín, có điều hoà nhiệt độ lạnh, đặc biệt nhà máy ẩm ướt như đông lạnh chế biến thức phẩm, đó là môi trường hoàn hảo để virus lây lan.
Một yếu tố thuận lợi nữa, là công ty hay nhà máy thường ồn ào, thậm chí có tiếng máy móc, đòi hỏi người lao động phải nói to hơn, thậm chí la hét, nguy cơ tăng các giọt bắn chứa virus. Với công việc nặng nhọc, người lao động phải thở hổn hển, virus cũng tăng phát tán.
Không có ánh sáng ban ngày, tức là không có tia cực tím, virus cũng tồn tại lâu hơn ngoài môi trường.
Khi sản xuất theo dây chuyền, đặc biệt dây chuyển có tính chuyển động nhanh, công nhân khó giữ được khoảng cách an toàn; đây cũng là một điều kiện cực kỳ quan trọng.
Những yếu tố tác động bên ngoài
Thông thường, các khu công nghiệp thường có chỗ ở tập trung cho công nhân, giống như ký túc xá có nhiều phòng. Công nhân đa số là các lao động ở xa, hoàn cảnh nghèo, nên nhiều người ở chung một phòng để giảm bớt chi phí, mật độ sẽ rất đông.
Hàng ngày, các phương tiện đưa đi đón về bằng xe buýt cũng chật chội, đóng kín.
Độ tuổi công nhân khá trẻ, nên dễ tụ tập nước nôi, nói chuyện, nhậu nhẹt rượu bia có thể nói là phổ biến. Giờ nghỉ hay ngày nghỉ thường tổ chức ăn nhậu, các bữa nhậu kéo dài đến vài tiếng, thậm chí cả buổi. Bữa nhậu điển hình là ăn uống chung đụng bát đũa, gặp thức ăn cho nhau, dùng tay bốc thịt gà, xé chung con mực hay thịt bò khô, xé cá khô, thò tay vào miệng cậy thức ăn đang giắt răng, cười to, nói to.
- Một, hai, ba…
- 100%... dô!
- 100%... uống!...
- Bắt tay giao lưu sau mỗi chén rượu.
Đây là những hành vi phổ biến trong mọi cuộc rượu, cực kỳ nguy hiểm trong đại dịch Covid-19.
Có nhiều thói quen hành vi liên khác quan đến lây nhiễm, ví dụ thói quen cắn móng tay, mút tay, ngoáy mũi, nhấm nước bọt ngón tay khi đếm tiền hay giở trang sách. Chưa kể các bạn trẻ dễ khoác vai nhau, ôm eo, cầm nắm tay khi đi trên đường.
Trên thế giới, ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, các khu công nghiệp hay nhà máy luôn bùng nổ hàng loạt các ổ dịch Covid-19 mất kiểm soát, dẫn tới phải đóng cửa và cách ly công nhân, gây ảnh hưởng rất nặng nề đến nền kinh tế. Đã có những thành phố toàn bộ các ổ dịch đều từ khu công nghiệp. Vì thế, hai khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung ở Bắc Giang bị Covid-19 tàn phá dữ dội, cũng không có gì lạ. Hiểu được căn nguyên, thì sẽ có biện pháp phòng chống, nhưng để phòng chống tốt nhất thì công nhân các khu công nghiệp cần được xếp vào nhóm ưu tiên được tiêm vaccine. Xin nhấn mạnh: công nhân các khu công nghiệp nên được xếp vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng chống Covid-19!./.
Bs Trần Văn Phúc
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484