menu
24hmoney
copy link Copy link
Đặng Thanh Vân Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Vì sao chúng ta luôn nỗ lực mà vẫn thực thi không hiệu quả hoặc không đạt mục tiêu

Xem các mô hình và cho biết bạn (đã từng/ đang) rơi vào tình huống nào nhé.

1. NGHĨ QUÁ NHIỀU (Over-Thinker): Sau khi nghĩ xong thì không hành động hoặc hành động không theo luồng suy nghĩ vì luôn sợ sai.
Vì sao chúng ta luôn nỗ lực mà vẫn thực thi không hiệu quả hoặc không đạt mục tiêu

Giải pháp: Trước những năm 2010, Vân cũng là người thích chìm đắm vào tư duy. Hay phân tích suy luận, sợ sai nên hành động chậm. Sau đó tôi đã gặp một số bạn trẻ hơn, đặc biệt là Tuan Dinh Khac, một trong những mẫu người hành động đồng thời với tư duy, và tôi đã học được cách thay đổi:

Nghĩ ra điều gì thì chia sẻ với team hoặc 1 nhóm đồng đội cùng chí hướng. Nếu mọi người thấy hay thì có thể bắt tay làm luôn. Nếu Team của bạn không chịu hành động thì bạn vẫn nên là "Lãnh đạo làm gương", vừa làm vừa sửa.

Richard Branson có 1 câu nói rất hay cho tình huống này: "Nếu ai đó cho bạn một cơ hội tuyệt vời, nhưng bạn không chắc mình có làm được hay không, hãy nói "Yes" trước đã rồi học cách làm sau".

Trong thời đại Công nghệ 5.0, cơ hội để áp dụng thử, sửa và sai dễ dàng hơn trước rất nhiều nên "Just Do It".

2. CHỦ NGHĨA HOÀN HẢO (Perfectionism): Chúng ta luôn sợ chưa hoàn hảo, luôn tìm cách cố gắng hoàn thiện sản phẩm ở mức cao nhất mà quên mất rằng các Player khác đang chạy trước. Kết quả là ta không có sản phẩm đúng thời điểm để cung ứng, hoặc thị trường lại chạy theo 1 nhu cầu hoàn toàn mới.
Vì sao chúng ta luôn nỗ lực mà vẫn thực thi không hiệu quả hoặc không đạt mục tiêu

Giải pháp Kỹ thuật: bạn cần có Deadlines cho từng việc. Chấp nhận rủi ro và bị phê phán. Sau đó liên tục cải tiến và vá lỗi.

Hãy nhìn Apple, Samsung hay mọi hãng điện tử lớn toàn cầu hiện nay. Vì sao họ phải update phần mềm liên tục và ra phiên bản mới liên tục? Có phải vì họ không có khả năng tạo nên 1 sản phẩm hoàn hảo?

Khi bạn nhìn cách làm của các "ông lớn", bạn có thể đỡ lo lắng khi thấy sản phẩm của mình chưa hoàn hảo. Cứ để thị trường đánh giá.

Ngay cả khi quay video hay viết bài cũng vậy. Thay vì học và edit mãi cho hoàn hảo, Vân cũng chọn cách đặt deadlines, đến hạn là bung lụa dù chưa ưng ý hoặc còn nhiều lỗi. Tiếp theo sẽ bung các bản "vá lỗi" dần.

3. NGHIỆN PHÁT KIẾN (New idea syndrome): chúng ta là nhóm người sáng tạo với vô vàn ý tưởng, nhưng vì quá nhiều ý tưởng và say sưa với việc phát kiến, sáng tạo, ta quên mất việc đóng gói ý tưởng thành sản phẩm có thể sử dụng và thương mại hoá.
Vì sao chúng ta luôn nỗ lực mà vẫn thực thi không hiệu quả hoặc không đạt mục tiêu

Giải pháp: Nếu bạn thật sự là 1 nhà phát minh và 1 người sáng tạo đầy ắp ý tưởng, hãy tìm đồng đội là nhóm THỰC THI và CÓ CHỈ SỐ HÀNH ĐỘNG CAO. Đừng chỉ tham gia vào 1 team toàn người sáng tạo vì bạn có thể sẽ hết sạch tiền mua gạo ăn.

Hoặc bạn cũng nên "bán mình" cho 1 doanh nghiệp có chiến lược tập trung vào R&D thay vì tự mình ôm trọn mọi thứ.

4. NGHIỆN HỌC (Learning Entertainment): Có một nhóm người thuộc dạng nghiện học. Mê mải học hết nội dung này đến nội dung khác, càng học càng thấy mình biết quá ít và vì vậy không đủ tự tin tham gia hành động hoặc luôn luôn ép mình và đội nhóm của mình thử nghiệm hết nội dung này đến nội dung khác. Kết quả là đội nhóm hỗn loạn tri thức, không biết thế nào là đúng.
Vì sao chúng ta luôn nỗ lực mà vẫn thực thi không hiệu quả hoặc không đạt mục tiêu

Giải pháp: Áp dụng công thức I-A-E của Vân xây dựng (Important-Applicable-Execution). Sau bất kỳ bài học nào hãy ghi chép vào Sổ/ Note theo cách: 10 điều quan trọng - 5 Việc có thể áp dụng - 3 điều cần làm ngay.

Ngoài ra, cũng xây dựng cho mình và team mình 1 thời lượng học theo kế hoạch cụ thể thay vì hứng lên là lôi nhau đi học liên tục. (VD dù là nhân viên của 1 công ty toàn chuyên gia và lịch kín cả năm, nhưng team Thanhs cũng chỉ phải học 1 tháng/ 1 môn theo nội dung đã xây trong kế hoạch năm, còn phòng ban nào cần học thêm gì mới chủ động đề xuất chứ không cưỡng ép bắt phải học).

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đặng Thanh Vân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
9 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan

Bài học đắt giá

Phạm Ngọc Anh
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại