Sơn Tùng - Đầu tư giá trị Pro

Vì sao Blockchain/Crypto giúp Việt Nam giữ vững chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế ?

Chuyên mục: Chuyên gia
Vì sao Blockchain/Crypto giúp Việt Nam giữ vững chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế ?

Internet.

Trong ảnh là hàng dài người xếp hàng ở ga tàu điện ngầm Matxcơva khi Apple Pay và Google Pay ngừng cung cấp dịch vụ ở Nga. Đây là một bài học nhãn tiền khi đất nước bạn hoạt động dựa trên công nghệ của nước ngoài. Trung Quốc thật thông minh khi đã tự chủ trên không gian số của mình với Baidu, Alipay, Wechat... Một chiến lược ở cấp độ nhà nước.

Vì sao Blockchain/Crypto giúp Việt Nam giữ vững chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế ?

Tại Việt Nam, công nghệ và mạng Internet ngày càng trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu những công ty nước ngoài như Google, Facebook, Shopee, Grab, Zoom, Visa... ngừng cung cấp dịch vụ? Không quá khi nói, tự chủ trên không gian số có vai trò sống còn như tự chủ lãnh thổ.

Nhưng Việt Nam có thể xây dựng một hệ thống riêng như Trung Quốc khi mà độ lớn thị trường nhỏ hơn? Nguồn lực con người, vốn, công nghệ ít hơn. Và quan trọng là thời gian có cho phép khi thiên thời đã qua đi. Chúng ta cũng cũng đã thử nhưng vẫn chưa thành công. Mạng xã hội Lotus không cạnh tranh được với Facebook. Nền tảng gọi xe Be chưa cạnh tranh nổi với Grab. BPhone không cạnh tranh nổi với iPhone...

Tưởng như mọi chuyện đã an bài thì Blockchain/Crypto tạo cho Việt Nam một cơ hội khác. Vì 3 lý do sau đây:

THIÊN THỜI

Blockchain/Crypto là 1 làn sóng công nghệ mới mẻ, như Internet, hay Smartphone ngày xưa. Trước các làn sóng công nghệ mới, toàn bộ cuộc chơi có thể được sắp xếp lại. Lợi thế của các thế lực truyền thống(Facebook, Visa...) hoàn toàn có thể bị lạc hậu trước công nghệ mới.

ĐỊA LỢI

Bản chất các mạng Blockchain như Ethereum, Bitcoin là Phi Tập Trung nên tự nhiên là một thế lực Trung Lập. Tức là một nước nhỏ như Việt Nam có một lựa chọn khác thay vì phải lựa chọn giữa hệ thống của Trung Quốc hay của Mỹ. Tất cả các nước khác như Ấn Độ, Singapore, Israel... tự nhiên cũng muốn liên kết phát triển hệ thống Trung Lập đó.

NHÂN HÒA.

Công nghệ Blockchain/Crypto dựa trên Toán Học và Lập Trình rất nhiều. Mà đây là các lợi thế vốn có của người Việt Nam. Ngoài ra, dân số Việt Nam vẫn còn tương đối trẻ. Người trẻ học và sử dụng công nghệ mới nhanh hơn rất nhiều.

Cuối cùng, tiềm năng của Blockchain/Crypto vô cùng lớn. Ví dụ Chính phủ Ukraine thông qua mạng Crypto đã huy động được hơn 50 triệu đô la ủng hộ trên toàn cầu trong vòng chưa đầy 1 tuần. Một hệ thống tài chính toàn cầu hoàn toàn mới đang được xây dựng trên Crypto. Lượng tiền gửi trên các mạng Blockchain đã đạt trên 200 tỷ đô la. Năm 2021, giá trị trao đổi trên mạng Ethereum đã vượt Visa ( 11.6 nghìn tỷ USD so với 10.4 nghìn tỷ USD).

Đây mới chỉ là những hoa trái đầu mùa của Crypto. Quy mô các nền kinh tế khác của Crypto như mạng xã hội phi tập trung, nền kinh tế sở hữu số NFT,... còn chưa thể đo lường. Nền kinh tế Online đã lớn, nền kinh tế Onchain sẽ còn lớn hơn. Nếu chúng ta lo lắng về chủ quyền quốc gia và tăng trưởng kinh tế thì phát triển ngành công nghệ Blockchain/Crypto là bước đi chiến lược NGAY BÂY GIỜ.

Sơn Tùng. Co-Founder Group Facebook: Cộng đồng Ethereum Việt Nam.

FB Sơn Tùng - Đầu tư giá trị

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Sơn Tùng - Đầu tư giá trị Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
9 Yêu thích
2 Bình luận 8 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm