24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Vì sao bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính lại với virus corona?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Vì sao bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính lại với virus corona?

Ông Li Ding đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị, tình trạng sức khỏe bình phục tốt

Sau lần xét nghiệm thứ nhất, bệnh nhân Li Ding, điều trị tại Chợ Rẫy âm tính với virus corona, lần xét nghiệm tiếp theo lại dương tính. Viện Trưởng Viện Pasteur, TPHCM đã phân tích vấn đề này.

Như thông tin đã đưa, ngày 22/1, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 bệnh nhân là ông Li Ding (66 tuổi) cùng con trai Li ZiChao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận ông Li Ding bị sốt, khó thở, người con ZiChao thì sốt nhẹ. Qua khai thác dịch tễ, bác sĩ nhận thấy có những triệu chứng phù hợp với bệnh cảnh của viêm phổi cấp do coronavirus bệnh viện Chợ Rẫy ngay lập tức tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, đồng thời thông báo đến Viện Pasteur, TPHCM để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.
Liên quan đến quá trình xét nghiệm cho người bệnh, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết: "Ngay sau khi Viện nhận được thông báo từ Bệnh viện Chợ Rẫy về hai 2 ca nghi nhiễm virus corona chủng mới, chúng tôi đã trực tiếp sang lấy mẫu xét nghiệm. Cho đến ngày 4/2, tất cả những lần lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm và trả kết quả đều do Viện Pasteur thực hiện".
Ngày 31/1, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, sức khỏe ông Li Ding đã ổn định, các chỉ số của bệnh nền trước đó như: đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, viêm phổi… đều khả quan, có thể thực hiện xét nghiệm virus corona cho ông. Cùng ngày, nhân viên của Viện Pasteur đã sang bệnh viện lấy mẫu kiểm tra.
PGS Phan Trọng Lân cho biết: “Mẫu xét nghiệm này của bệnh nhân cho ra kết quả âm tính với virus corona, Viện Pasteur đã báo kết quả cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi nhận thấy các chỉ số liên quan có bất thường và không chắc chắn với mẫu xét nghiệm trên nên tìm hiểu thì phát hiện trước khi vào xét nghiệm, ông Li Ding đã súc miệng bằng nước súc miệng y khoa”.
Theo giải thích về chuyên môn của PGS Phan Trọng Lân vấn đề này thì: “Mẫu xét nghiệm âm tính của ông Ding có thể bị chi phối bởi nước súc miệng. Khi ông Li Ding súc miệng thì nồng độ virus corona sẽ giảm xuống. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đợt 2, lần này các quy trình được thực hiện nghiêm ngặt, kết quả đợt này là dương tính. Ông Li Ding vẫn còn bệnh, phải được điều trị tiếp. Sau một thời gian nữa, Viện Pasteur sẽ thực hiện lại xét nghiệm cho ông”.
Vì sao bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính lại với virus corona?
Anh Li ZiChao đã được xuất viện, nhờ nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ
Dù kết quả xét nghiệm đợt 2 ông Li Ding dương tính với virus corona, tuy nhiên thông tin từ BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe của người bệnh về lâm sàng đang phục hồi rất tốt. Thời điểm vào viện, ông Li Ding không thể tự ăn uống, sinh hoạt được nhưng đến nay đã tự thở, có thể tiếp xúc với bác sĩ và con trai, ông tự ăn uống, đi lại, sinh hoạt trong phòng cách ly. Bệnh đái tháo đường, huyết áp, tim mạch ổn định, tình trạng viêm phổi đã được kiểm soát tốt.
Phân tích của các nhà chuyên môn cũng chỉ ra, trên thực tế khi đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona không chỉ căn cứ vào việc xác định bệnh nhân đó có âm tính với coronavirus hay không mà phải xem xét nhiều yếu tố liên quan trong quá trình điều trị. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến rất tốt, thực tế xét nghiệm cho thấy, dù bệnh nhân này vẫn còn dương tính với corona virus, nhưng lượng virus đã giảm dần. Điều này khẳng định, bệnh nhân đang được điều trị hiệu quả.
Riêng người con trai của ông Li Ding là anh Li ZiChao, sau 2 tuần điều trị, qua 4 lần xét nghiệm đã cho kết quả hoàn toàn khỏi bệnh, ngày 4/2 bệnh nhân đã được xuất viện. Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của cha mình, anh cho biết: “Cha tôi bị nhiều bệnh lý nền nhưng nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, ông đang bình phục rất tốt. Cha con tôi mang ơn các bác sĩ Việt Nam, họ đã làm nên điều tuyệt vời khi chiến thắng được virus corona, giữ lại sinh mạng cho chúng tôi”.
Vân Sơn
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484