24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Quốc Anh

VHM và VNM 'gánh' thị trường trong tuần qua

Chuyên mục: Chứng khoán
VHM và VNM 'gánh' thị trường trong tuần qua

VHM và VNM là các mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index trong tuần 13-17/07, đỡ lại đà giảm điểm dẫn đầu bởi SAB.

Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần 13-17/07/2020. VN-Index kết thúc tuần tăng 0.09% đạt mức 872.02 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.99% dừng tại 116.81 điểm.
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 218 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7.22% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 32 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4.38%. Thanh khoản tiếp tục chuỗi lao dốc cho thấy tâm lý ngày càng thận trọng của các nhà đầu tư.
VHM đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi bật tăng hơn 1%, đồng thời đóng góp hơn 1 điểm vào đà tăng của VN-Index trong tuần qua. Theo sau là đà leo dốc của các Large Cap như VNM, HPG, GAS.
Ở chiều ngược lại, SAB, NVL, HNG là những cổ phiếu tác động tiêu cực. Trong đó SAB kéo chỉ số giảm nhiều nhất với 2.5 điểm. SAB ghi nhận điều chỉnh 7% giá sau quãng thời gian liên tục bứt phá trước đó. Thủ tướng vừa phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020. SAB nằm trong danh sách chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/08 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước. Cổ đông Nhà nước hiện sở hữu 36% vốn tại Sabeco, tương đương 230.86 triệu cổ phần.
Các cổ phiếu nhóm ngân hàng giữ được vùng giá tốt và giao dịch lạc quan trong tuần qua. CTG và VPB cùng nhau góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index. Bên cạnh đó là sắc xanh của các mã BID, TCB, MBB.
Các cổ phiếu nhóm dầu khí cũng có những biến động khá tốt. Ông lớn GAS góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tốt nhất đến chỉ số khi bật tăng gần 2%. Nối gót theo sau là đà tăng trưởng của các bluechip PVS, PVD, PVB.
Nhóm thực phẩm - đồ uống giao dịch với tình trạng không mấy lạc quan. Các cổ phiếu nổi bật trong ngành như SAB, MSN, BHN, VCF đồng loạt giảm điểm đồng thời nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index. Tuy nhiên, VNM lại đi ngược xu hướng của ngành khi tăng trưởng tốt.
Sắc xanh vẫn chiếm ưu thế rổ danh mục VN30 với 23 mã tăng và 7 mã giảm giá. HPG, VNM và VPB là các mã kéo tăng chỉ số VN30 tốt nhất, ngược lại với SAB, NVL, MSN. Phía HPG cho biết sự cố cháy lò cao vào cuối tuần trước không gây thiệt hại về người, các khu vực sản xuất khác cũng không bị ảnh hưởng.
Trên sàn HNX, THD không còn giữ đà tăng và tạm rút khỏi top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số. ACB quay lại vai trò dẫn dắt khi tăng giá 3% trong tuần qua, kéo tăng HNX- Index với 0.7 điểm.
VHM và VNM 'gánh' thị trường trong tuần qua
Nguồn: VietstockFinance
Xuân Nghĩa
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665