Bùi Anh Thơ

Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Thủ lĩnh mới nhất của tiểu đoàn trinh sát độc lập Sparta là Vladimir Zhoga (tiếng Nga: Владимир Жога, tên gọi "Voha"), một chiến binh DNR đến từ Sloviansk, được cho là bị bắn chết vào ngày 5 tháng 3 năm 2022 tại Volnovakh

Thủ lĩnh mới nhất của tiểu đoàn trinh sát độc lập Sparta là Vladimir Zhoga được cho là bị bắn chết vào ngày 5 tháng 3 năm 2022 tại Volnovakha, Ukraine. Vậy tiểu đoàn Sparta còn những bí mật gì chưa được khám phá?

Tiểu đoàn Sparta là một nhóm trinh sát độc lập nằm trong lực lượng cận vệ DNR của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, được thành lập vào tháng 8 năm 2014, trước đây dựa trên lực lượng một trung đội súng máy và chống tăng do một chiến binh gốc Nga, Arsen Pavlov (gọi tắt là "Motorola") chỉ huy cho đến khi bị ám sát vào tháng 10 năm 2016.

Thủ lĩnh gần đây nhất của tiểu đoàn trinh sát độc lập Sparta là Vladimir Zhoga (tiếng Nga: Владимир Жога, tên gọi "Voha"), một chiến binh DNR đến từ Sloviansk, được cho là bị bắn chết vào ngày 5 tháng 3 năm 2022 tại Volnovakha, Ukraine.

Theo giới truyền thông Ukraine ước tính thì tiểu đoàn Sparta sở hữu 300 máy bay chiến đấu (tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2016), được chia thành 3 đại đội với quân số ước tính 1000 binh lính.

Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Tiểu đoàn trinh sát độc lập này trước đấy được cho là tham gia vào trận chiến Ilovaisk như một phần của 'tiểu đoàn tình nguyện' của Igor Strelkov (chỉ huy lực lượng vũ trang nhân dân Donbass và là một nhân vật chính đằng sau Cuộc nổi dậy thân Nga ở Ukraina 2014).

Tiểu đoàn Sparta cũng đóng vai trò chính trong cuộc bao vây kéo dài và đánh chiếm thêm sân bay Donetsk, được coi là tiếp nối những xung đột giữa quân đội Ukraine và phiến quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng thân Nga trong việc giành quyền kiểm soát Sân bay quốc tế Donetsk.

Mặc dù một thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên ký kết sau trận đánh đầu tiên diễn ra tại đây vào ngày 26/5/2014, xung đột vẫn nổ ra và châm ngòi cho một trận chiến mới. Vào ngày 21/1/2015, dân quân Donetsk kiểm soát được hoàn toàn sân bay, buộc quân đội Ucraina phải rút lui về Pisky.

Từ giữa tháng 1 năm 2015 trong cuộc chiến ở vùng Donbass của Ukraine, tiểu đoàn Sparta cũng tham gia cùng lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã cố gắng tái chiếm thành phố Debaltseve ở Donetsk Oblast, thuộc quyền kiểm soát của Ukraine kể từ một cuộc phản công của quân chính phủ vào tháng 7 năm 2014.

Thành phố nằm trong "cái nêm" của lãnh thổ Ukraine do DPR nắm giữ ở một bên và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) ở một bên, đồng thời là đường bộ và đường sắt quan trọng giao lộ.

Những người ly khai bắt đầu một nỗ lực phối hợp nhằm buộc quân đội Ukraine ra khỏi thành phố vào ngày 16–17 tháng 1, châm ngòi cho Trận Debaltseve . Giao tranh ác liệt tiếp diễn cho đến ngày 18 tháng 2 năm 2015, khi các lực lượng Ukraine buộc phải rút lui.

Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Các binh lính thuộc tiểu đoàn Sparta năm 2019.

Vào tháng 3 năm 2016, tiểu đoàn Sparta tham gia một cuộc giao tranh vũ trang ở Dokuchaievsk. Vào tháng 9 năm 2016, tiểu đoàn Sparta đã được triển khai vào Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) để ngăn chặn những cuộc đảo chính được dự đoán trước.

Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Arsen Pavlov (gọi tắt là "Motorola") chỉ huy tiểu đoàn Sparta cho đến khi bị ám sát bằng bom tại nhà riêng vào tháng 10 năm 2016.

Binh lính của tiểu đoàn Sparta mặc quân phục rằn ri có biểu tượng của tiểu đoàn của họ, trên phù hiệu (gắn ở tay áo, trên mũ nồi) là lá cờ đen-vàng-trắng của Đế quốc Nga, trên đầu có chữ M màu đỏ, được cách điệu như một tia chớp, và dưới nó là dòng chữ "Sparta". Chữ M được lấy cảm hứng từ tên của binh đoàn đánh quái vật trong cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dmitry Glukhovsky người Nga. Biểu tượng được bộ phận thiết kế của tờ Novorossiya phát triển vào năm 2014 theo mong muốn cá nhân của tiểu đoàn trưởng Arsen Pavlov.

Vén màn hồ sơ mật về tiểu đoàn "Sparta"

Các thành viên tiểu đoàn Sparta vào năm 2020, tham gia cuộc diễu binh "Ngày Chiến thắng đánh dấu kỷ niệm 75 năm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai".

Như San

danviet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục