24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

VCCI kiến nghị một số giải pháp thu ngân sách giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh

Chuyên mục: KT vĩ mô
VCCI kiến nghị một số giải pháp thu ngân sách giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh

Giải pháp hỗ trợ về thuế sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ảnh minh họa.

Vừa qua, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính nhằm góp ý dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Theo kiến nghị của VCCI cho thấy, với kết quả điều tra gần 12.000 doanh nghiệp ở 63 tỉnh, thành phố tiến hành vào cuối năm 2020, thì việc Chính phủ xây dựng dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 trong thời điểm này là hết sức cần thiết.
Đồng thời, đề xuất cho thấy, các giải pháp hỗ trợ về thuế gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2021 đối với trường hợp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng. Cùng với đó, giảm thuế giá trị gia tăng kể từ thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2021 đối với doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực; giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các tháng của quý 3 và quý 4/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.
Vì lẽ đó, thời gian áp dụng cho các giải pháp hỗ trợ này chỉ giới hạn trong năm 2021. Thế nhưng, theo VCCI cho biết, có lẽ đến quý 1/2022, các hoạt động kinh tế mới có thể trở lại trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp sẽ dần khôi phục được tình hình sản xuất kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm tính hiệu quả, ổn định và có hiệu lực thực tế của chính sách hỗ trợ, VCCI cũng đề nghị điều chỉnh thời hạn áp dụng các biện pháp hỗ trợ đến hết tháng 6/2022.
Dự thảo còn đưa ra mức giảm thuế GTGT cho các loại hình dịch vụ, điển hình: du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim… là 30%. Theo VCCI, mức hỗ trợ này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh này.
Đặc biệt, tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017, có các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng. Do đó, VCCI cho biết cần xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.
Mặc khác, để thực hiện mục tiêu kép hiện nay như vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế nên nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh, gồm chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ, 2 địa điểm – 1 cung đường”…
Theo VCCI, các chi phí phòng chống dịch bệnh này quá lớn, doanh nghiệp không thể có hiệu quả kinh doanh, vốn tự có của doanh nghiệp đang bị ăn mòn. Vì vậy, doanh nghiệp cố gắng cầm cự, duy trì sản xuất, đặc biệt tại các địa phương đang bị phong toả, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là nỗ lực để tạo công ăn việc làm cho người lao động và giữ được khách hàng.
Do vậy, VCCI đề nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí về phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16, thành khoản được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.
Đại diện VCCI, nhấn mạnh: “Chính sách này rất công bằng, những doanh nghiệp nào cố gắng cao nhất để thực hiện chủ trương của Chính phủ về duy trì mục tiêu kép sẽ được Nhà nước hỗ trợ và doanh nghiệp nào nỗ lực duy trì được càng nhiều việc làm thì được Nhà nước hỗ trợ càng lớn”.
ĐV
doanhnghiepvn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484