Hoa Thanh

"Vàng đen" có năm tăng giá mạnh

Chủ đề: Hàng hóa
"Vàng đen" có năm tăng giá mạnh

Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, giá dầu thế giới giảm 1%, nhưng tính chung cả năm "vàng đen" lại ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2016, nhờ tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn.

Khép phiên giao dịch cuối cùng của năm, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 67 xu Mỹ, hay 1%, xuống 66 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 62 xu Mỹ, hay 1%, và đóng phiên ở mức 61,06 USD/thùng.

Tính chung cả năm 2019, giá dầu Brent tăng khoảng 23% còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 34%. Đây đều là những mức tăng theo năm lớn nhất trong ba năm qua, nhờ bước đột phá gần đây trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh.

Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ không tăng hay giảm quá mạnh trong năm tới. Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, giá dầu Brent được dự đoán sẽ dao động quanh mức khoảng 63 USD/thùng.

Trong năm qua, sản lượng dầu gia tăng của Mỹ đã lấn át nỗ lực hạn chế nguồn cung của OPEC. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu vẫn là mối lo ngại chính kéo dài sang năm 2020.

Chuyên gia Benjamin Lu của công ty Phillip Futures cho rằng dù được dự đoán sẽ có những diễn biến tích cực trong năm sau, nhưng giá dầu sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” từ đà tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu và sản lượng dầu đá phiến cao của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020.

Báo cáo hàng tháng của Chính phủ Mỹ cho thấy trong tháng Mười vừa qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng từ mức 12,48 triệu thùng/ngày của tháng Chín lên mức cao kỷ lục 12,66 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mức tăng này được dự đoán sẽ chậm lại trong năm 2020.

T.T

Báo Đầu Tư

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề