24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trần Phong
Tỷ lệ trống văn phòng cho thuê đang tăng dần.

Văn phòng cho thuê “ế ẩm” mùa COVID-19

Chuyên mục: Bất Động Sản
Văn phòng cho thuê “ế ẩm” mùa COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đang tác động rất lớn đến hoạt động cho thuê bất động sản, kinh doanh văn phòng.

Theo khảo sát do CBRE vừa công bố, phần lớn yêu cầu đơn vị này nhận được trong quý II là di dời văn phòng, chiếm đến 72% tổng số yêu cầu thuê từ khách hàng. Trong đó, có một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà hạng A xuống phân khúc hạng B, thậm chí là tìm kiếm tòa nhà có chi phí thuê thấp hơn. Diễn biến này khác xa với cách đây 7 - 8 tháng, thời điểm COVID-19 chưa xuất hiện, khi đó giá thuê văn phòng tại các thành phố lớn vẫn còn neo cao và tỷ lệ trống không quá 7%.
Theo chia sẻ của đơn vị kinh doanh một cao ốc văn phòng hạng A, 30 tầng nằm tại ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội, lượng khách thuê mới giảm 30% từ sau giãn cách xã hội, dù đơn vị đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ giá từ 6 tháng đến 1 năm. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều tòa cao ốc, văn phòng tại các thành phố lớn trong suốt thời gian vừa qua.
Được biết, hơn một nửa khách thuê của đơn vị là doanh nghiệp nước ngoài. Giãn cách xã hội khiến giao thương kinh tế gặp nhiều khó khăn. Khi không thể cải thiện doanh thu, một trong những cách thiết thực nhất hiện nay là giảm ngân sách thuê văn phòng.
"Đối với các tòa nhà hạng A, họ sẽ giảm diện tích, dịch chuyển xuống các tòa nhà hạng B, hạng C, hoặc các tòa nhà có chi phí thuê thấp hơn. Với những khách hàng đang ở tòa nhà có chi phí thấp thì thậm chí họ phải dịch chuyển ra các tòa nhà xa hơn ở ngoại thành, hoặc đến căn hộ, nhà dân để thuê" - bà Tạ Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài sản TNL, cho biết.
Doanh nghiệp của anh Tùng đang sở hữu gần 400m2 sàn cho thuê tại Hà Nội, cũng không nằm ngoài vòng xoáy COVID-19. Nếu trước đây, một mặt bằng trống chỉ mất khoảng 15 ngày để cho thuê lại, thì nay việc lấp đầy đã khó hơn trước nhiều. Doanh nghiệp của anh buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh để tồn tại sau "bão".
Theo CBRE Việt Nam, tổng mức hấp thụ của văn phòng Hà Nội trong quý II là khoảng âm 17.000m2, trong đó chủ yếu là văn phòng hạng B. Do sự thu hẹp của khách thuê, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước, lên mức 7,6%; trong khi, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng 1,7 điểm phần trăm, lên mức 11%.
Làn sóng cắt giảm diện tích văn phòng dẫn đến hệ quả những chủ tòa nhà gặp khó khi tìm khách thuê mới, do đó họ buộc phải "xuống thang" để giữ chân khách hàng. Nếu trước đây, các hợp đồng thuê thường có kỳ hạn 3 - 5 năm và trung bình tăng giá 8% - 10% mỗi m2 một năm, nay chủ tòa nhà gần như mất dần lợi thế này. Đặc biệt, trong bối cảnh, nửa cuối năm, thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón thêm các dự án lớn với tổng diện tích mới đạt 160.000 m2.
Link Nguồn
VTV Digital
vtv.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665