24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

Vaccine Pfizer được cấp phép đầy đủ ở Mỹ, có gì thay đổi?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine Pfizer được cấp phép đầy đủ ở Mỹ, có gì thay đổi?

Ảnh Internet

Kinhtedothi - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23/8 đã cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech - trở thành vaccine đầu tiên ở Mỹ giành được chỉ định này.

Vaccine theo công nghệ mRNA này - hiện được phép bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty - đã được dùng để tiêm chủng tại Mỹ theo giấy phép sử dụng khẩn cấp mà FDA cấp vào tháng 12/2020. Kể từ đó, hơn 204 triệu mũi tiêm Pfizer đã được sử dụng - theo dữ liệu của CDC Mỹ.
Cộng đồng khoa học và các nhóm vận động đã thúc đẩy FDA sớm phê duyệt hoàn toàn vaccine của Pfizer/BioNTech kể từ khi các nhà sản xuất nộp đơn cho cơ quan này vào đầu tháng 5 năm nay. Các công ty đã gửi Đơn đăng ký Giấy phép Sinh học, đảm bảo yêu cầu chấp thuận đầy đủ của FDA vào ngày 7/5, cho người dùng từ 16 tuổi trở lên.
Các nhà khoa học của FDA được cho đã đánh giá hàng trăm nghìn trang dữ liệu vaccine từ 40.000 người tham gia thử nghiệm. Vaccine được phát hiện có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa Covid-19, thấp hơn một chút so với dữ liệu thử nghiệm cho thấy tỷ lệ hiệu quả 95% khi vaccine được cấp phép khẩn cấo vào cuối năm ngoái, và trước khi biến thể Delta lây lan ở Mỹ.
Sau quyết định hôm 23/8, Vaccine Pfizer/BioNTech vẫn được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi vì công ty vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu của nhóm người này.
Mặc dù hơn 60% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19, nhiều người Mỹ cho biết họ vẫn do dự về việc chủng ngừa. Các bác sĩ và nhà dịch tễ học nói rằng việc chấp thuận hoàn toàn có thể thuyết phục một số người Mỹ về việc các mũi tiêm là an toàn.
Một cuộc khảo sát từ Kaiser Family Foundation cho thấy, cứ 10 người trưởng thành chưa được tiêm chủng tại Mỹ thì có 3 người nói rằng họ sẽ có nhiều khả năng tiêm chủng hơn nếu một trong các loại vaccine được chấp thuận đầy đủ.
Sự chấp thuận của FDA cũng có khả năng thúc đẩy một làn sóng bắt buộc tiêm vaccine mới từ các DN Mỹ. Các công ty lớn - từ Walt Disney đến Walmart - đã bắt buộc một số hoặc tất cả nhân viên của mình phải tiêm phòng đầy đủ trước mùa Thu này. Một số DN tư nhân có thể vẫn do dự trước khi vaccine được phê duyệt đầy đủ, mặc dù họ có đủ thẩm quyền pháp lý để bắt buộc lao động phải tiêm.
Lầu Năm Góc cũng cho biết họ sẽ bắt buộc phải tiêm phòng cho các thành viên vào muộn nhất là giữa tháng 9, hoặc sớm hơn nếu FDA chấp thuận hoàn toàn cho vaccine.
Việc chấp thuận hoàn toàn cũng cho phép Pfizer và BioNTech có thể trực tiếp quảng bá vaccine trên thị trường và tiếp tục bán vaccine cả khi Mỹ không còn trong tình trạng "khẩn cấp".
Nhiều DN và quốc gia cũng đang chờ đợi quyết định của FDA để tiếp cận vaccine một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, với sự chấp thuận hoàn toàn, các công ty cũng có thể quyết định tăng giá vaccine.
Pfizer/BioNTech đang có kế hoạch yêu cầu FDA phê duyệt liều thứ 3 như một mũi tiêm tăng cường sau khi được cấp phép đầy đủ. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden cũng cho biết họ đang chuẩn bị cung cấp các mũi tiêm nhắc lại cho tất cả những người Mỹ đủ điều kiện kể từ ngày 20/9.
Hương Thảo
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484