24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Vaccine liệu có hiệu quả với biến chủng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm gấp 10 lần?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine liệu có hiệu quả với biến chủng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm gấp 10 lần?

Theo chuyên gia Trung Quốc, biến chủng của SARS-CoV-2 sẽ không làm thay đổi hiệu quả của vaccine. Ảnh: VCG

Theo chuyên gia Trung Quốc, SARS-CoV-2 đột biến thành nhiều chủng khác nhau là điều bình thường và điều này sẽ không làm thay đổi hiệu quả của vaccine.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, công chúng không nên quá lo ngại về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh các thông tin gần đây về biến chủng của virus SARS-CoV-2 ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản và Malaysia.
Ngày 16/8, Malaysia đã phát hiện ra biến chủng của virus SARS-CoV-2 có tên là D614G, có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần, Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết và cảnh báo người dân nên cẩn thận hơn.
Tin tức này cùng với những phát hiện tương tự ở các quốc gia khác như Ấn Độ và Nhật Bản đã khiến công chúng lo ngại khi số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 22 triệu mà vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị hiệu quả.
Yang Zhanqiu, Phó Giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán cho biết: “Việc một loại virus đột biến ở các quốc gia khác nhau thậm chí ở các khu vực khác nhau tại một nước là điều bình thường. Virus luôn đột biến để có thể thích nghi với ADN của người dân và môi trường địa phương”.
Ông Yang cũng lưu ý rằng, nếu Trung Quốc không nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19 thì ở nước này cũng sẽ có nhiều biến chủng của SARS-CoV-2.
Một chủng virus sẽ hình thành chủng mới khi hơn 20% thông tin di truyền của nó bị đột biến. Điều này có thể khiến các loại vaccine hiện tại mất tác dụng, tuy nhiên khả năng này là rất thấp, ông Yang nhận định. Theo ông Yang, biến chủng của virus SARS-CoV-2 sẽ không làm thay đổi hiệu quả của vaccine.
Một nhóm các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu đã xác định được 73 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Odisha, Ấn Độ sau khi giải mã trình tự gen 1.536 mẫu trong đó có 752 mẫu lâm sàng, truyền thông Ấn Độ đưa tin hôm 14/8.
Ngày 12/8, một nghiên cứu do Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nhật Bản công bố cũng chỉ ra rằng, phần lớn các bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây ở Nhật bản có thể đã nhiễm chủng virus sau khi đột biến.
Trước khả năng đột biến của SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, các chuyên gia Trung Quốc kêu gọi các nước tăng cường biện pháp kiểm dịch, đặc biệt là ngăn ngừa các ca mắc bệnh đến từ nước ngoài. Những ca bệnh “nhập khẩu” sẽ khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn do tiềm ẩn nguy cơ người mắc bệnh mang chủng đột biến của virus./
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484