24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Nhân viên y tế nghiên cứu mẫu bệnh phẩm Covid-19 tại Moscow, ngày 2/5/2020. (Nguồn: AFP)

Đây là vaccine Covid-19 dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.

Ngày 28/2, tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V đã đăng thông báo cho biết, đơn đăng ký vaccine Covid-19 Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt được sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.
Alexander Ginzburg, Giám đốc Trung tâm Y tế Gamalei - đơn vị phát triển loại vaccine này, nhấn mạnh rằng vaccine Sputnik-Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng.
Khả năng miễn dịch với Covid-19 sau khi tiêm chủng vaccine Sputnik-Light sẽ bắt đầu hình thành sau một tuần và số lượng kháng thể tối đa sẽ xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi tiêm chủng. Vaccine mới dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm cho những đối tượng trẻ tuổi (dưới 30 tuổi).
Hiện Trung tâm Gamalei đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-Light giai đoạn III (từ 17/2/2021 đến 28/1/2022) với sự tham gia của khoảng 4.000 tình nguyện viên và được tiến hành tại 15 tổ chức y tế ở Moscow, Kaliningrad, Saint Petersburg, Saratov và Smolensk.
Sau khi được cấp phép lưu hành, dự kiến vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng để tiêm chủng cho người dân song song với các loại vaccine hai thành phần (tiêm 2 mũi) khác của Nga. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Kirill Dmitriev, Sputnik-Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.
Đến nay, Nga đã đăng ký 3 loại vaccine ngừa Covid-19 gồm Sputnik-V, EpiVacCorona và KoviVac.
(theo Sputnik)
Chu Văn
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484