Cao Duyên

USD tăng giá tác động đến các nền kinh tế mới nổi

Chủ đề: Tài chính
USD tăng giá tác động đến các nền kinh tế mới nổi

Đồng USD đang nổi lên như một loại hình tài sản an toàn. Các nền kinh tế mới nổi đang trong tình trạng thâm hụt cán cân vãng lai sẽ bị ảnh hưởng lớn khi đồng USD tăng giá.

Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường phong tỏa phòng dịch, lạm phát leo thang và triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm, khiến cho đồng tiền này thu hút nhiều thêm sự quan tâm từ phía nhà đầu tư với vai trò là một “nơi trú ẩn an toàn”.

Chỉ số Dollar-Index liên tục tăng trong khoảng thời gian dần đây, khiến cho nhà đầu tư có thêm lý do đổ tiền vào nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, việc Fed quyết liệt tăng lãi suất trong thời gian tới cũng góp phần giúp tăng tính hấp dẫn của “đồng bạc xanh”.

Đồng USD liên tiếp thiết lập đỉnh mới so với những đồng tiền quốc tế khác. Đồng AUD lần giảm xuống ngưỡng 0,7 USD đổi 1 AUD, trong khi đó, đồng yên của Nhật Bản xuống ngưỡng thấp nhất từ năm 2022. Đồng rupee của Ấn Độ cũng đã thiết lập đáy mới.

Chỉ số Dollar Spot Index của Bloomberg cũng tăng 0,5%, nâng tổng mức tăng trong tháng qua lên 4%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vươn lên mốc 3,15% trong ngày 9/5, cao nhất từ tháng 11/2018.

Tâm lý quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm một phần xuất phát từ Trung Quốc. Thủ tướng Lý Khắc Cường lên tiếng cảnh báo hồi cuối tuần qua về một thị trường việc làm “tăm tối” trong bối ảnh Bắc Kinh và Thượng Hải thắt chặt các biện pháp phòng dịch nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 4% trong tháng 4 vừa qua so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất từ tháng 6/2020, theo dữ liệu cung cấp bởi cơ quan hải quan. Một báo cáo trong tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất cũng giảm xuống ngưỡng thấp nhất từ tháng 2/2020.

USD tăng giá tác động đến các nền kinh tế mới nổi

Sự quan tâm dành cho đồng USD tăng mạnh thời gian gần đây. Ảnh: Marketwatch.

“Chảy máu vốn”

Đồng tiền của các quốc gia đang phát triển đang bị ảnh hưởng từ thực tế dòng vốn “chảy” khỏi các thị trường chứng khoán và trái phiếu khi lãi suất tại Mỹ tăng.

Các nền kinh tế mới nổi “dễ bị tổn thương” đang trong tình trạng thâm hụt cán cân vãng lai như Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia châu Phi, sẽ bị ảnh hưởng lớn, theo Alvin Tan, chiến lược gia tới từ Royal Bank of Canada, Hong Kong. Đồng USD tăng giá sẽ “khuyến khích dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi, khiến cho họ cũng sẽ phải siết chặt chính sách tiền tệ hiện hữu của mình”, ông cho biết.

Dữ liệu diễn biến thị trường cho thấy đồng USD đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết.

“Với việc lãi suất tại Mỹ sẽ tăng cao và tâm lý lo ngại nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, đồng USD sẽ tiếp tục đà tăng của mình khi nó được coi là một loại hình tài sản an toàn ở thời điểm hiện tại” theo Khoon Goh, chiến lược gia tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd, Singapore.

Trọng Đại (Theo Bloomberg)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề