menu
24hmoney
copy link Copy link

Ukraine tuyên bố chi hơn 27 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Ông Zelensky nói ngân sách Ukraine năm 2023 sẽ tập trung cho quân sự và an ninh, trong đó chi tiêu quốc phòng tăng gấp hơn hai lần năm 2022.

"Rõ ràng đây sẽ là ngân sách của một đất nước thời chiến. Hơn 1.000 tỷ hryvnia (27,4 tỷ USD) sẽ được dành cho chi tiêu trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Đây sẽ là ưu tiên số một trong năm tới", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu đêm 7/9.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Zelensky với Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và nhiều quan chức chính phủ Ukraine. Con số này tăng gấp gần hai lần ngân sách quốc phòng 11,87 tỷ USD được quốc hội Ukraine phê duyệt cho năm 2022.

Tổng thống Ukraine cam kết duy trì đầy đủ ngân sách cho những nghĩa vụ xã hội như lương hưu, trong khi các khoản chi tiêu không thiết yếu sẽ bị cắt giảm tối đa.

Chính phủ Ukraine sẽ công bố kế hoạch giảm ngân sách cho các doanh nghiệp và tổ chức nhà nước được xem là không thiết yếu. Một khoản chi đặc biệt cho tái thiết sẽ được thành lập, lấy một phần nguồn tiền từ việc bán các tài sản của Nga bị tịch thu ở nước ngoài.

Ukraine ước tính chi phí chiến sự và nguồn thu thuế suy giảm khiến nước này thâm hụt tài khóa khoảng 5 tỷ USD/tháng, tương đương 2,5% GDP trước chiến sự. Các nhà kinh tế điều này sẽ khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của Ukraine tăng lên 25% GDP, so với 3,5% trước khi xung đột bùng phát.

Quân đội Ukraine đang tiến hành ba mũi phản công lực lượng Nga ở miền nam, miền đông và đông bắc. Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết chiến dịch phản công nhiều mũi được tiến hành đồng thời, nhằm trói chân lực lượng dự bị Nga và ngăn quân đội Nga củng cố cho tiền tuyến.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng mục tiêu của Ukraine trong chiến dịch phản công ở miền nam dường như là vây ép hàng nghìn quân Nga ở bờ tây sông Dnieper, phá hủy các tuyến tiếp tế để cô lập họ.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại