Ukraine nói hàng nghìn lính Nga gọi điện xin hàng

24HMoney đã kiểm duyệt
Ukraine nói hàng nghìn lính Nga gọi điện xin hàng

Một binh sĩ Ukraine ngồi cạnh xe tăng bị bỏ lại khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố Izyum, tỉnh Kharkov ngày 28/9. Ảnh: AFP.

Tình báo Ukraine cho hay đường dây nóng nước này lập ra để hỗ trợ lính Nga xin đầu hàng đã nhận được hơn 2.000 cuộc gọi trong vài tuần.

Andriy Yusov, quan chức đại diện cho Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, hôm 4/10 cho hay nước này đã thiết lập đường dây nóng "Tôi muốn sống" để hỗ trợ binh sĩ Nga muốn đầu hàng. Theo Yusov, chương trình này được thiết kế để binh sĩ Nga có thể đầu hàng trong hòa bình.

"Đây là một kiểu cờ trắng, một hình thức hạ vũ khí và là vòng tay rộng mở", Yusov nói. "Nói chung, đây là tập hợp hành động, biểu tượng thiện chí để những người xin hàng cho thấy họ không có ý định thù địch".

Quan chức này cho biết đường dây nóng vẫn còn sơ khai, nhưng số lượng lính Nga gọi tới đã tăng đột biến sau chiến dịch phản công của lực lượng Ukraine ở tỉnh Kharkov và lệnh động viên một phần mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng trước.

"Chúng tôi bắt đầu nhận được các cuộc điện thoại, không chỉ từ những người lính trên lãnh thổ Ukraine, mà cả những người vừa nhập ngũ và vẫn ở lãnh thổ Nga, hoặc người thân của họ, thậm chí những người nghĩ rằng họ có thể bị huy động", ông Yusov cho hay. "Trong vài tuần, chúng tôi đã nhận được hơn 2.000 cuộc gọi như vậy".

Vitaliy Matviyenko, phát ngôn viên chương trình đường dây nóng, hôm 3/10 nói rằng những người gọi đến bao gồm cả quân nhân Nga, cũng như những người thân "muốn con trai và chồng của họ còn sống". "Cơ hội duy nhất để tránh thiệt mạng ở Ukraine là đầu hàng", Matviyenko nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Sau hơn 7 tháng tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga đang hứng chịu nhiều khó khăn, đặc biệt là về nhân sự khi phải dàn lực lượng trên một chiến tuyến rộng lớn.

Quân đội Ukraine gần đây mở cuộc phản công tại khu vực đông bắc và tái kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở tỉnh Kharkov, Donetsk, Lugansk và Kherson. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine đã tái kiểm soát khoảng 9.000 km2 lãnh thổ từ cuối tháng 8. Nga hiện được cho là khó thay đổi cục diện, do lực lượng dự bị động viên thường phải mất 3-6 tháng huấn luyện trước khi được triển khai.

Huyền Lê (Theo Newsweek, Pravda)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
13 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857