Việt Dũng

Ukraine nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ tấn công mạng sau phản ứng của Moscow

Chủ đề: Tin quốc tế
Ukraine nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ tấn công mạng sau phản ứng của Moscow

Một màn hình laptop cho thấy thông điệp cảnh báo bằng tiếng Ukraine, Nga và Ba Lan trên website của Bộ Ngoại giao Ukraine sau cuộc tấn công mạng ngày 14.1.2022 (Reuters)

Ukraine hôm nay 16.1 tuyên bố nước này có “bằng chứng” rằng Nga đứng sau cuộc tấn công mạng làm sập nhiều website của chính phủ Ukraine vừa qua, sau khi Moscow bác bỏ cáo buộc liên quan.

“Tất cả bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ tấn công mạng”, Bộ chuyển đổi số Ukraine khẳng định trong một thông báo, theo AFP. Bộ này còn khẳng định mục đích của vụ tấn công mạng là "không chỉ dọa dẫm xã hội mà còn gây bất ổn tình hình ở Ukraine”. Bộ chuyển đổi số Ukraine kêu gọi người dân không nên hoảng sợ, khẳng định thông tin cá nhân của họ vẫn được bảo mật.

Trước đó, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc như trên, khẳng định không có bằng chứng Nga đứng sau cuộc tấn công mạng mới. “Nga không liên quan những cuộc tấn công mạng này. Người Ukraine đang đổ lỗi mọi thứ lên Nga, kể cả thời tiết xấu trong nước họ”, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Vladimir Putin nói với CNN.

Tối 14.1, Kiev nói rằng có manh mối ban đầu cho thấy các cơ quan an ninh Nga có lẽ đứng sau vụ tấn công mạng. Cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho hay vụ tấn công mạng, xảy ra trong những giờ đầu của ngày 14.1, nhắm vào tổng cộng 70 website của chính phủ nước này.

\n

Trong vài giờ sau cuộc tấn công mạng, SBU cho hay việc truy cập hầu hết các website bị tấn công đã được khôi phục. Tuy nhiên, Microsoft hôm nay cảnh báo cuộc tấn công mạng đó có thể gây ra thiệt hại nặng và ảnh hưởng tới nhiều tổ chức hơn so với suy nghĩ lúc đầu.

Cuộc tấn công mạng nói trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine leo thang. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 14.1 nói rằng thông tin tình báo cho thấy Nga đang dựng lên một cái cớ để xâm lược Ukraine. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ kế hoạch tấn công Ukraine và đã đề nghị Mỹ và NATO giải quyết căng thẳng một cách hòa bình, theo hãng tin Sputnik.

Văn Khoa

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề