Ukraine nắm quyền chủ động, Nga đối mặt nguy cơ mất trắng 5 tỷ USD trong vài ngày tới?
Nga đối mặt nguy cơ mất một nguồn thu quan trọng trong vài ngày tới, khi Ukraine hiện đang nắm quyền quyết định tình hình.
Thoả thuận trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua đường ống qua Ukraine đến châu Âu sẽ chính thức hết hạn vào cuối năm nay. Nếu không được gia hạn, Nga sẽ đối mặt với việc "mất trắng" 5 tỷ USD trong một thời gian ngắn. Các quốc gia châu Âu, phụ thuộc vào dòng khí đốt này, đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc mất đi nguồn cung quan trọng. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã khẳng định rằng thoả thuận kéo dài 5 năm sẽ không được gia hạn.
Trong khi đó, Nga đã bày tỏ mong muốn gia hạn thoả thuận, nhưng Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không có một thoả thuận mới nào được đưa ra. Tuy nhiên, tình thế có thể thay đổi, khi tuần trước ông Zelensky đề xuất rằng Ukraine có thể xem xét việc tiếp tục thoả thuận nếu Nga không nhận bất kỳ khoản thanh toán nào từ việc bán khí đốt cho đến khi xung đột giữa hai nước kết thúc.
Vào ngày 23/12, người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nhận định rằng tình hình vận chuyển khí đốt đang trở nên rất phức tạp. Business Insider cho rằng việc thoả thuận kéo dài này sẽ là một đòn giáng mạnh mẽ đối với Nga, khi Moscow có thể mất đi 5 tỷ USD từ việc bán khí đốt qua đường ống này trong năm nay.
Lập trường cứng rắn của Ukraine có thể tác động đến các quốc gia châu Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga, như Slovakia, Cộng hòa Séc và Áo. Những quốc gia này sẽ phải tìm các nguồn cung thay thế, mặc dù giá cả có thể sẽ đắt đỏ hơn. Ngược lại, Ukraine có thể mất hàng trăm triệu USD mỗi năm từ các khoản phí trung chuyển khí đốt, ước tính lên tới khoảng 800 triệu USD.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phí trung chuyển này chỉ chiếm khoảng 0,5% GDP hàng năm của Ukraine, và việc tiếp tục thoả thuận sẽ giúp Ukraine bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia, khi Nga muốn duy trì dòng khí đốt chảy vào châu Âu. Việc kết thúc thoả thuận này sẽ gây thêm áp lực đối với nền kinh tế Nga, vốn đang gặp nhiều khó khăn dưới ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt phương Tây nhắm vào ngành năng lượng chủ lực của nước này.
Năng lượng chiếm khoảng 1/5 GDP 2 nghìn tỷ USD của Nga, và doanh thu từ năng lượng đã giảm 24% vào năm ngoái do các lệnh trừng phạt, đồng thời tiếp tục chịu sức ép trong năm nay khi châu Âu đẩy mạnh nỗ lực giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga. Để đối phó, Nga đã tìm kiếm các thị trường mới, chuyển hướng phần lớn lượng dầu trước đây bán sang châu Âu sang Ấn Độ và Trung Quốc.
Tuần trước, Gazprom, gã khổng lồ ngành năng lượng Nga, đã thông báo về lượng khí đốt kỷ lục cung cấp cho Trung Quốc qua đường ống khí đốt Siberia. Tuy nhiên, công ty này không công bố cụ thể số liệu, chỉ cho biết con số này cao hơn so với cam kết trong hợp đồng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
