24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Ukraine khởi xướng điều tra tự vệ với gạch men nhập khẩu

Chuyên mục: Hàng hóa
Ukraine khởi xướng điều tra tự vệ với gạch men nhập khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu gạch men sang thị trường Ukraine cần liên quan rà soát kỹ thông tin, phối hợp với cơ quan điều tra. (Ảnh: MK)

Mới đây, ngành chức năng Ukraine ra thông báo chính thức về việc nước này khởi xướng điều tra tự vệ với gạch men áp dụng với tất cả các nguồn nhập khẩu mà không phân biệt xuất xứ của hàng hóa, ngoại trừ một số ngoại lệ được quy định bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban Liên ngành về Thương mại quốc tế Ukraine đã khởi xướng vụ việc điều tra nhằm áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm gạch men nhập khẩu, được phân loại theo mã HS 6907.
Được biết, biện pháp tự vệ toàn cầu nói trên là một biện pháp hạn chế nhập khẩu được áp dụng nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước khi có sự gia tăng nhập khẩu đột biến gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
Theo đó, biện pháp này được áp dụng với tất cả các nguồn nhập khẩu mà không phân biệt xuất xứ của hàng hóa, ngoại trừ một số ngoại lệ được quy định bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
"Nguyên đơn vụ việc là ngành sản xuất trong nước của Ukraine, đại diện bởi các công ty LLC INTERKERAMA, PJSC KHARKIV TILE PLANT, PJSC ZEUS CERAMIC. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi xướng, Bộ Kinh tế Ukraine sẽ xem xét đơn đăng ký làm bên liên quan và điều kiện để tổ chức các phiên tham vấn", đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho hay.
Cũng theo thông tin từ Cục phòng vệ thương mại, trong vòng 45 ngày kể từ ngày khởi xướng, Bộ Kinh tế Ukraine sẽ xem xét các ý kiến bằng văn bản của các bên liên quan.
Do đó, bản trả lời câu hỏi điều tra cần chỉ rõ tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, email và tên của người liên lạc, loại hình hoạt động của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu...
"Đồng thời, các thông tin cần được cung cấp bằng tiếng Ukrainian, hoặc ngôn ngữ của quốc gia liên quan kèm theo bản dịch sang tiếng Ukrainian. Đối với các thông tin có tính chất nhạy cảm, bên liên quan cần nộp bản thông tin lưu hành hạn chế để Bộ Kinh tế Ukraine xem xét và bản thông tin công khai để cung cấp cho các bên liên quan khác.
Đặc biệt, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp liên quan rà soát kỹ thông tin, dữ liệu xuất khẩu gạch men sang thị trường Ukraine và thường xuyên liên lạc với Cục để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời", đại diện Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị.
Thanh Phong
Dân Việt
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484