Nguyễn Phi Điệp

Ukraine dọa tấn công cây cầu dài nhất châu Âu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ukraine dọa tấn công cây cầu dài nhất châu Âu

Cây cầu nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga. Ảnh: RIA Novosti

Tướng Ukraine Dmitry Marchenko cho rằng quân đội nước này nên nhắm mục tiêu vào cây cầu nối bán đảo Crimea với đất liền Nga ngay sau khi nhận được vũ khí cần thiết từ phương Tây.

“Cây cầu bắc qua Eo biển Kerch là mục tiêu số 1 của chúng tôi”, Tướng Marchenko nói với tờ Crimea Realities, đề cập đến cây cầu dài nhất ở châu Âu, được khánh thành hồi năm 2018.

“Đây là tuyến đường chính để phục vụ hậu cần, nên chúng tôi cần cắt đứt nó. Ngay sau khi tuyến đường này bị cắt, họ (Nga – PV) sẽ bắt đầu hoảng sợ. Và tin tôi đi, những người đã treo cờ Nga ở Simferopol, sẽ nhanh chóng nhận được cờ Ukraine và bắt đầu giương chúng lên thay cho cờ Nga”, ông Marchenko nói.

Không rõ ông Marchenko hy vọng quân đội Ukraine sẽ sử dụng vũ khí nào để tấn công cầu Crimea. Tuy nhiên cây cầu này hiện không còn là con đường duy nhất dẫn đến Crimea từ đất liền Nga. Hôm 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết một tuyến đường bộ đã được hình thành để kết nối giữa bán đảo Crimea và phần còn lại của lãnh thổ Nga.

Ukraine dọa tấn công cây cầu dài nhất châu Âu

Một tuyến đường bộ đã được hình thành để kết nối bán đảo Crimea với phần còn lại của lãnh thổ Nga. Toàn bộ bờ Biển Đen từ Kherson đến Mariupol hiện đều đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga và dân quân các nước cộng hòa Donbass.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Marchenko báo trước về một “cuộc phản công của Ukraine”, mà ông nói rằng Kiev sẽ chiến thắng vào cuối mùa hè, với điều kiện nhận đủ vũ khí, đạn dược từ Mỹ và các đồng minh NATO.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 1 tỷ đô la cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống hạm, tên lửa tầm xa và một số loại pháo.

Ukraine đã cam kết sẽ không sử dụng vũ khí phương Tây, đặc biệt là vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Ukraine đều từ chối công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga, dù bán đảo này đã sáp nhập Nga từ năm 2014.

Đầu tháng 6, khi được hỏi về việc liệu quân đội Ukraine có hạn chế sử dụng tên lửa Mỹ nhằm vào Crimea, Cố vấn Tổng thống Ukraine - Alexey Arestovish trả lời: "Crimea là của chúng tôi (dù đã sáp nhập Nga - PV). Bán đảo này thuộc về Ukraine. Nga biết điều đó. Do đó tên lửa có thể sẽ bay đến Crimea nếu cần".

Minh Hạnh (Theo RT)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục