Jennie

Ukraine đề nghị Nga mở đường giải thoát dân thường từ nhà máy hóa chất Azot

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ukraine đề nghị Nga mở đường giải thoát dân thường từ nhà máy hóa chất Azot

Nga sẽ mở lối thoát cho dân thường ẩn náu tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk theo lời đề nghị của Ukraine, nhưng sẽ sử dụng một kế hoạch khác so với đề xuất của Kiev.

Quân đội Nga ngày 14/6 cáo buộc lực lượng Ukraine sử dụng dân thường ẩn náu tại nhà máy Azot làm "lá chắn con người", trong bối cảnh giao tranh quyết liệt đang diễn ra ở thành phố Severodonetsk (hay còn gọi là Sievierodonetsk).

Theo cáo buộc của Mátxcơva, hàng trăm người không tham chiến đã bị buộc phải di chuyển đến nhà máy Azot - thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk khi quân đội Nga và đồng minh đang kiểm soát các khu dân cư. Thành phố Severodonetsk được cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) coi là một phần lãnh thổ của mình.

Ukraine đề nghị Nga mở đường giải thoát dân thường từ nhà máy hóa chất Azot ảnh 1

Khói lửa bốc lên từ nhà máy Azot. Ảnh: Sputnik

Để giải thoát dân thường mắc kẹt trong nhà máy Azot, lực lượng Nga sẽ mở một hành lang nhân đạo hướng tới thành phố Svatovo (thuộc LPR), nhưng sẽ sử dụng kế hoạch khác so với những gì mà Kiev đề xuất. Hành lang nhân đạo sẽ được mở bắt đầu từ 8h ngày 15/6 và kéo dài đến 20h cùng ngày.

"Phía Ukraine cho rằng các đơn vị của họ không còn hy vọng, vì vậy chúng tôi coi yêu cầu giải thoát dân thường là một nỗ lực của Kiev nhằm đưa những binh sĩ sống sót ra khỏi vòng phong tỏa", ông Mikhail Mizintsev – người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga nói.

Ông Mizintsev nhấn mạnh quân đội Nga và lực lượng dân quân LPR đảm bảo việc sơ tán an toàn cho tất cả dân thường, miễn là quân đội Ukraine để họ đi. Các đoàn xe nhân đạo sẽ đưa thường dân đến các trung tâm lưu trú tạm thời.

Ông Mizintsev nói rằng phía Ukraine có thể giương cờ trắng để báo hiệu sẵn sàng bắt đầu các hoạt động nhân đạo.

Ukraine đề nghị Nga mở đường giải thoát dân thường từ nhà máy hóa chất Azot ảnh 2

Màu hồng là những khu vực Nga đang giành quyền kiểm soát. Thành phố Severodonetsk nằm ở chiến tuyến. Ảnh: BBC

Mátxcơva nhận định tình hình hiện tại ở Severodonetsk khá giống với những gì đã xảy ra ở thành phố Mariupol, nơi quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng quân đội Nga và đồng minh.

Ông Mizintsev kêu gọi các quan chức Ukraine ra lệnh cho binh sĩ của họ ở Severodonetsk buông vũ khí..

“Một lần nữa chúng tôi đề nghị các nhà chức trách ở Kiev cân nhắc một cách thận trọng, đưa ra những chỉ dẫn thích hợp để các chiến binh chấm dứt sự kháng cự vô nghĩa và rời khỏi nhà máy Azot", ông Mizintsev nói. Quan chức Nga cam kết sẽ đảm bảo mạng sống cho các tù binh chiến tranh và tuân thủ Công ước Geneva về cách đối xử với tù binh, như trường hợp các tù binh ở Mariupol.

Severodonetsk là một trong số ít những khu vực mà LPR tuyên bố chủ quyền nhưng vẫn còn sự hiện diện của lực lượng Ukraine.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga và dân quân địa phương đang kiểm soát 97% lãnh thổ nước cộng hòa ly khai.

Minh Hạnh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

Thép

Thép

Xem PTKT

860.00

-0.23%

Biểu đồ mã Thép
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục