24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Úc vẫn ủng hộ điều tra Covid-19, Trung Quốc phớt lờ đề nghị đối thoại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Úc vẫn ủng hộ điều tra Covid-19, Trung Quốc phớt lờ đề nghị đối thoại

Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc từ ngày 12.5 - Reuters

Trung Quốc vẫn chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại của giới chức Úc liên quan đến việc tạm ngừng nhập khẩu thịt bò giữa lúc hai bên căng thẳng về việc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại Úc simon Birmingham ngày 13.5 xác nhận đối tác phía Trung Quốc chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại về việc ngừng nhập khẩu thịt bò Úc.
Ông Birmingham nói rằng không thể giải thích lý do Trung Quốc chưa phản hồi nhưng nhấn mạnh ông sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận bất cứ khi nào có thể, theo đài SBS.
Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19. Tuy ông Morrison nói cuộc điều tra này không nhằm công kích Trung Quốc nhưng nước này đã bác bỏ đề xuất và còn đe dọa tẩy chay sản phẩm Úc.
Úc vẫn ủng hộ điều tra Covid-19, Trung Quốc phớt lờ đề nghị đối thoại
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói vấn đề thương mại và Covid-19 không liên quan đến nhau (Reuters)
Ngày 12.5, Trung Quốc bắt đầu ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty sản xuất lớn của Úc với lý do là vi phạm quy định về nhãn hiệu và tiêu chuẩn an toàn. Trung Quốc là nước tiêu thụ khoảng 1/4 lượng thịt bò xuất khẩu của Úc, theo tờ The Sydney Morning Herald.
Việc ngừng nhập khẩu thịt bò có hiệu lực hai ngày sau khi Trung Quốc dọa đánh thuế 80% đối với đại mạch nhập từ Úc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 12.5 phủ nhận các hành động thương mại này có liên quan đến căng thẳng về Covid-19.
Tờ Hoàn Cầu Thời báo cùng ngày tuyên bố các biện pháp nói trên không nhất thiết là đòn trừng phạt kinh tế, nhưng là lời cảnh tỉnh cho Úc rằng nước này phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế.
“Trong khi Trung Quốc là lựa chọn duy nhất cho việc xuất khẩu hàng hóa số lượng lớn của Úc, Úc không nhất thiết là lựa chọn duy nhất cho Trung Quốc”, Hoàn Cầu Thời báo viết.
Bất chấp những cảnh báo, Bộ trưởng Thương mại Birmingham tuyên bố Úc sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc điều tra của quốc tế về Covid-19. “Chúng tôi thực hiện các lập trường chính sách phù hợp với giá trị của chúng tôi và không tán thành việc cưỡng ép kinh tế nhằm thay đổi lập trường đó”, ông Birmingham tuyên bố.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484