24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

UBCKNN tuýt còi Coteccons về giao dịch chui với Unicons và Ricons

Chuyên mục: Chứng khoán
UBCKNN tuýt còi Coteccons về giao dịch chui với Unicons và Ricons

Ảnh Internet.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, Coteccons vừa nhận được Công văn số 7464/UBCK-TT của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc vi phạm quy định về Công bố thông tin và giao dịch với bên liên quan khi chưa được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua.

CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) công bố đã nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) về việc vi phạm quy định về công bố thông tin và giao dịch với bên liên quan khi chưa được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ)/Hội đồng quản trị (HĐQT) thông qua.
Các vi phạm trên diễn ra trong từ năm 2018 đến tháng 6/2020 dưới thời ông Nguyễn Bá Dương là Chủ tịch HĐQT Coteccons cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons và thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons thời điểm bấy giờ.
Cụ thể, Cotecons cho biết theo công văn của SSC, trong năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Coteccons phát sinh các giao dịch với Unicons và Ricons nhưng các giao dịch này chưa được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua.
Đồng thời, trong Báo cáo quản trị công ty năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Coteccons không có nội dung về giao dịch giữa Coteccons với các bên liên quan.
Phía Coteccons cho rằng "các giao dịch trên chưa được sự phê chuẩn của HĐQT, ĐHĐCĐ và không được công bố thông tin là vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và đi ngược lại các thông lệ tốt nhất về quản trị doanh nghiệp gây ra các mâu thuẫn lợi ích và ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển bền vững của công ty".
Xung đột lợi ích giữa ban điều hành cũ và Unicons, Ricons được coi là "sân sau" đã từng là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm giữa ban điều hành cũ và nhóm cổ đông ngoại.
Mâu thuẫn kéo dài nhiều năm cho tới ĐHĐCĐ cuối tháng 6/2020, Coteccons cho biết HĐQT đã có những bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới mâu thuẫn với cổ đông ngoại Kusto và sớm đưa Coteccons trở lại ổn định.
Tuy nhiên chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm sau đó, loạt cộng sự dưới thời ông Nguyễn Bá Dương rời đi và ông Dương cũng quyết định rút khỏi Coteccons từ đầu tháng 10/2020.
Hiện Unicons là công ty con do Coteccons nắm 100% vốn còn Ricons do Coteccons sở hữu 14,3% vốn.
Trong 2020, Ricons đã có những bước đi mới nhằm tách khỏi "Coteccons Group" khi vào đầu tháng 6/2020, Ricons đã thay đổi nhận dạng thương hiệu bằng cách thay "Conteccons Group" ở logo thành "Since 2004".
Sau đó, Ricons được cổ đông thông qua việc đổi tên từ CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons thành CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons Group), phát triển Ricons theo mô hình tập đoàn với mục tiêu trở thành nhà thầu xây dựng lớn thứ ba ở Việt Nam.
Theo đó, hệ sinh thái Ricons Group bao gồm các thương hiệu: Ricons (tổng thầu), Riland (đầu tư và phát triển bất động sản), Rihomes (sàn giao dịch bất động sản thuộc Riland), Rilex (cho thuê không gian làm việc thuộc Riland), Risa (khối quản lí bất động sản thuộc Riland), Ricommerce (khối thương mại thuộc Riland), QuiHub (cho thuê kho bãi và nhà xưởng).
Thậm chí, tại ĐHĐCĐ bất thường của Ricons tháng 10/2020, cổ đông của Ricons đã phủ quyết người của Coteccons tham gia vào HĐQT đồng thời thông qua điều lệ mới quy định chặt chẽ hơn về tỷ lệ sở hữu cổ phần được quyền đề cử ứng viên vào HĐQT và Ban kiểm soát của công ty.
Thanh Nga (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484