menu
24hmoney
copy link Copy link
Sơn Đức
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tỷ phú Warren Buffett đầu tư vào những công ty tài chính nào?

Tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway đã thảo luận với các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden về cuộc khủng hoảng ngân hàng, khiến một số người suy đoán rằng ông Buffett sẽ cân nhắc đầu tư vào lĩnh vực này sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank.

Ông Buffett nổi tiếng là người đầu tư trong những giai đoạn khó khăn của thị trường. Ông từng mua cổ phần của Goldman Sachs trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và Bank of America khi ngân hàng này gặp khó khăn vài năm sau đó.

Dưới đây là lịch sử các khoản đầu tư của ông Buffett vào lĩnh vực ngân hàng, cũng như các cổ phiếu tài chính hiện tại nằm trong danh mục đầu tư của ông.

Berkshire bắt đầu đầu tư vào Wells Fargo & Co từ năm 1989 và xây dựng số cổ phần cuối cùng trị giá 32 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Buffett đã bán số cổ phần đó vào quý đầu tiên của năm 2022 trong bối cảnh ngân hàng này xảy ra một loạt vụ bê bối.

Berkshire đã bơm 5 tỷ USD vào Goldman Sachs Group Inc vào tháng 09/2008 ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vì sự tín nhiệm của ông Buffett đối với ngân hàng trên Phố Wall này. Khoản đầu tư này mang lại cho Berkshire một số cổ phiếu ưu đãi có mức chi trả cổ tức 10% cùng với chứng quyền cho phép mua 43.5 triệu cổ phiếu Goldman với giá 115 USD mỗi cổ phiếu.

Berkshire đã đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Bank of America vào tháng 08/2011, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng ngân hàng này có thể thiếu vốn do thua lỗ từ các vụ kiện tụng và mảng thế chấp sau thương vụ mua lại Countrywide Financial Corp. Khoản đầu tư này mang lại cho Berkshire số cổ phiếu ưu đãi với cổ tức 6% và chứng quyền mua 700 triệu cổ phiếu của Bank of America với giá 7.14 USD mỗi cổ phiếu. Berkshire sau đó đã hiện thực hoá khoản lãi 11.5 tỷ USD từ khoản đầu tư này vào năm 2017, không bao gồm các khoản chi trả cổ tức.

Sau đây là các khoản đầu tư được tiết lộ của Berkshire tại các ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính niêm yết tại Mỹ tính đến ngày 31/12/2022:

Tỷ phú Warren Buffett đầu tư vào những công ty tài chính nào?

Ngoài ra, Bank of New York Mellon Corp là bên được Berkshire ủy thác để đăng ký trước tự động, cho phép Berkshire bán định kỳ chứng khoán nợ.

Berkshire sở hữu khoảng 20% cổ phần của American Express Co. Tập đoàn này có một thỏa thuận với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để giữ cổ phần thụ động, nghĩa là Berkshire sẽ không tìm cách tác động đến cách thức hoạt động của ngân hàng, theo một thỏa thuận có từ năm 1995.

Berkshire cũng có các khoản đầu tư vào các công ty dịch vụ tài chính ở các quốc gia khác. Trong đó bao gồm cổ phần trong ngân hàng số Nubank của Brazil và hơn 5% cổ phần trong 5 công ty thương mại Nhật Bản: Itochu Corp, Marubeni Corp, Mitsubishi Corp, Mitsui & Co và Sumitomo Corp.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại