24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma mất gần 11 tỷ USD trong hai tháng qua

Chuyên mục: Kinh doanh
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma mất gần 11 tỷ USD trong hai tháng qua

Tỉ phú Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba. (Ảnh: AFP)

Tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma đã giảm từ 61,7 tỷ USD xuống còn 50,9 tỷ USD, đứng thứ 25 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Người giàu nhất Trung Quốc, đồng sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia hàng đầu Trung Quốc Alibaba - Jack Ma đã mất gần 11 tỷ USD trong 2 tháng qua, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu siết chặt quản lý các công ty của ông và những “gã khổng lồ công nghệ” khác ở nước này.
Theo thống kê của Bloomberg, tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma đã giảm từ 61,7 tỷ USD xuống còn 50,9 tỷ USD, đứng thứ 25 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Tập đoàn Alibaba giống như tất cả những “gã khổng lồ” công nghệ khác trên thế giới, được ghi nhận giá cổ phiếu tăng vọt vào năm 2020, do nhu cầu đối với các doanh nghiệp trực tuyến gia tăng đột ngột trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, sự giám sát của chính phủ Trung Quốc đối với Alibaba và các công ty công nghệ khác, bao gồm Tập đoàn Tencent, chuyên kinh doanh mảng sách điện tử, và “gã khổng lồ” giao hàng thực phẩm Meituan, đã tác động lớn đến niềm tin của các nhà đầu tư, làm giảm giá trị thị trường của các công ty này và các công ty con của họ.
Hồi đầu tháng 11, Ant Group - một công ty thuộc Tập đoàn Alibaba đã bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu dừng chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc).
Ngày 24/12 vừa qua, các nhà quản lý Trung Quốc đã tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba. Sau động thái này, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 6% tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc). Trung Quốc đang cố gắng hạn chế sự phát triển nhanh chóng của các công ty tư nhân, đang mở rộng sang lĩnh vực ngân hàng trực tuyến, đặc biệt là vào thời điểm Bắc Kinh đang cố gắng giảm thiểu rủi ro tài chính./.
Dũng Hoàng/VOV1 (biên dịch)
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484