24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương
Chơi tiền ảo thì chuẩn bị tâm lý thu lỗ bất cứ lúc nào.

Tỷ phú Elon Musk "trở mặt", Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Chuyên mục: Tài chính
Tỷ phú Elon Musk "trở mặt", Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Ảnh Internet.

Bitcoin đang lao dốc không phanh sau thông báo của tỷ phú Elon Musk ngày 12/5.

Tỷ phú Elon Musk "trở mặt"
Tỷ phú Elon Musk, Tổng Giám đốc Công ty Tesla đã xác nhận Tesla không nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe điện bằng đồng tiền mã hóa này.
Cụ thể, thông báo do Elon Musk đăng trên Twitter ngày 12/5 (theo giờ Mỹ) cho biết, quyết định trên là công ty quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.
Trước đó, tháng 2/2021, trong hồ sơ báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Tesla cho rằng, công ty này đã mua một số lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào đồng tiền điện tử này và các đồng tiền tương tự. Bên cạnh đó, Tesla cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán khi mua xe của hãng.
Sự hỗ trợ của Tesla đã góp phần làm cho giá các đồng tiền điện tử, gồm Bitcoin và Dogecoin tăng vọt trong thời gian qua.
Tuy nhiên, khi giá Bitcoin liên tục tăng lên mốc mới, các nhà hoạt động môi trường lên tiếng cảnh báo về lượng nhiên liệu đáng kể bị sử dụng để đào Bitcoin. Nguyên nhân vì hoạt động này đòi hỏi phải sử dụng những chiếc máy tính chạy rất khoẻ để thẩm định các giao dịch Bitcoin.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) cho hay, tổng mức tiêu hao năng lượng của quá trình đào Bitcoin trong năm 2021 có thể đạt mức 128 tỉ kWhm, chiếm 0,6% tổng lượng điện sản xuất của thế giới và cao hơn mức dùng điện ở Na Uy.
Thị trường tiền điện tử lao đao
Trang CNBC cho biết, trong phút đầu tiên ngay sau thông báo của tỷ phú Elon Musk, giá trị của bitcoin giảm ngay 5%. Thông báo cũng ảnh hưởng đến Tesla khi cổ phiếu của hãng bị bốc hơi 4,42% giá trị.
Đếm 6h30 ngày 14/5, trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 49.488 USD, giảm 3,4%, tương đương mỗi coin mất 1.759 USD. Trong 24 giờ trước đó, tiền ảo này giao dịch trong khoảng 46.294 - 51.466 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Trên thị trường tiền điện tử sáng nay (14/5), không chỉ có Bitcoin, một số tiền điện tử khác cũng giảm mạnh như Ethereum giảm 6,1%, Binance Coin giảm 6,2%, Bitcoin Cash giảm 3,8%, Litecoin giảm 0,05%...
Không chỉ thế, đồng Dogecoin, vốn "làm mưa làm gió" thời gian gần đây nhờ các dòng trạng thái của tỷ phú Elon Musk cũng giảm đến 16,26% trong vòng 24 giờ, hiện còn 0,4228 USD. Tính trong vòng 7 ngày, đồng coin này đã giảm 31,34%.
Đồng Shiba cũng bốc hơi 36,46%, xuống còn 0,00001871 USD, Pig Finance giảm hơn 57,8%, Husky giảm 64,17%, Pitbull bốc hơi 32,36% về giá trị.
Tương lai Bitcoin sẽ thế nào?
Không chỉ vì thông báo của Tesla, kể từ hồi giữa tháng 4, tiền ảo này cũng đã "lao dốc không phanh", sau khi có tin Bộ Tài chính Mỹ có thể trấn áp hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số.
Trước đó, CEO sàn giao dịch Kraken cũng đã cảnh báo, chính phủ các nước có thể sắp bắt đầu chiến dịch siết việc sử dụng Bitcoin và các tiền điện tử khác.
Thêm vào đó, hàng loạt quan chức như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde cũng đã lên tiếng cảnh báo việc sử dụng Bitcoin trong các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey bày tỏ quan điểm, tiền điện tử “không có giá trị nội tại” và những nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tâm lý thua lỗ. Ông Bailey khuyến cáo: "Tiền điện tử có thể có giá trị ngoài thị trường nhưng không có giá trị nội tại. Hãy chỉ đầu tư vào đó khi bạn sẵn sàng đánh mất tất cả tiền".
Nhiều chuyên gia kinh tế cũng lên tiếng cảnh báo về Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú Bill Gates cho biết không lạc quan về Bitcoin và cảnh báo người đầu tư vào tiền ảo này nên suy nghĩ lại.
Theo vị tỷ phú này: "Cách tiền ảo vận hành hiện tại tạo điều kiện cho các hoạt động phi pháp. Sẽ tốt hơn nếu loại bỏ nó".
Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Bill Gates bày tỏ quan điểm về Bitcoin và tiền điện tử. Năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông cho biết sẽ bán khống Bitcoin nếu có thể. Ông nhấn mạnh: “Bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì. Vì vậy, không nên kỳ vọng nó đi lên".
Michael Hartnett, chiến lược gia tại Bank of America Securities thì nhận xét, Bitcoin là "mẹ của tất cả các loại bong bóng", vì vậy, nó có thể nổ bất kỳ lúc nào.
(tổng hợp)
Linh Chi
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484