24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Tỷ phú Bill Gates bắt tay Warren Buffett xây dựng lò phản ứng hạt nhân kiểu mới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tỷ phú Bill Gates bắt tay Warren Buffett xây dựng lò phản ứng hạt nhân kiểu mới

Tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates. Ảnh: Reuters

Hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã lựa chọn bang Wyoming (Mỹ) là nơi triển khai dự án lò phản ứng hạt nhân Natrium đầu tiên.

Tờ Guardian (Anh) ngày 3/6 cho biết dự án lò phản ứng hạt nhân Natrium sẽ được xây dựng ngay trên nền mọt nhà máy năng lượng than đá cũ.
Công ty TerraPower do tỷ phú Bill Gates thành lập cách đây 15 năm và doanh nghiệp năng lượng PacifiCorp do ông Warren Buffett sở hữu ngày 2/6 tuyên bố rằng địa điểm cụ thể nơi đặt lò phản ứng hạt nhân Natrium sẽ được công bố vào cuối năm nay.
Nhiều chuyên gia cho rằng lò phản ứng Natrium, vốn sử dụng nhiều nhiên liệu khác so với lò phản ứng truyền thống, là công nghệ không carbon then chốt.
Tỷ phú Bill Gates trong buổi họp báo công bố khởi động dự án đã nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng lò phản ứng hạt nhân Natrium sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong công nghiệp năng lượng”.
Thống đốc bang Wyoming-ông Mark Gordon nhận định: “Đây là cách nhanh nhất và rõ ràng nhất để trở thành carbon âm”. Các quốc gia hoặc doanh nghiệp cần loại bỏ CO2 khỏi khí quyển nhiều hơn lượng đã thải ra để trở thành carbon âm.
Dự án gồm lò phản ứng nhanh tải nhiệt bằng natri 345 megawatt với kho lưu trữ năng lượng muối nóng chảy có thể tăng công suất của hệ thống lên 500MW. Trong năm 2020, TerraPower công bố giá thành của nhà máy này là khoảng 1 tỷ USD và mất khoảng 7 năm để xây dựng.
Cuối năm 2020, Bộ Năng lượng Mỹ đã trao TerraPower 80 triệu USD cho công nghệ Natrium. Bộ Năng lượng Mỹ cam kết đệ trình quốc hội về bổ sung ngân sách cho TerraPower vào những năm tới.
Hà Linh (Báo Tin Tức)
cafeland
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484