24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Tỷ lệ giới trẻ Trung Quốc không có việc làm tăng mạnh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tỷ lệ giới trẻ Trung Quốc không có việc làm tăng mạnh

Giới trẻ Trung Quốc không có việc làm tăng mạnh. (Ảnh: Globallookpress.com)

Một năm sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, tỷ lệ giới trẻ Trung Quốc thất nghiệp tăng mạnh.

Theo CNBC, trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi là 13,1%, mặc dù mức trung bình trên toàn quốc không vượt quá 5,5%.
Số người thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc hiện bằng với quý đầu tiên của năm ngoái, trong thời kỳ bùng phát đại dịch Covid-19. Theo các nghiên cứu, những người trẻ tuổi phải đối mặt với sự cạnh tranh việc làm cao.
Ông Bruce Pang, người đứng đầu nghiên cứu vĩ mô và chiến lược tại China Renaissance cho rằng các công ty dường như miễn cưỡng lấp đầy các vị trí tuyển dụng khi tốc độ phục hồi kinh tế chậm lại.
Các nhà phân tích tại Bank of America đã dự đoán sự thống trị thế giới của nền kinh tế Trung Quốc. Theo tính toán của Bank of America, đến năm 2035, Trung Quốc có thể tăng gấp đôi và vượt qua Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng Trung Quốc sẽ ở mức 8,1% trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 thấp nhất trong 40 năm.
Vào cuối tháng 2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố chiến thắng hoàn toàn tình trạng nghèo đói ở Trung Quốc. Theo ông Tập Cận Bình, trong 8 năm qua, khoảng 100 triệu người đã vượt qua ranh giới này.
Trước đó, hôm 5/3, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2021 là hơn 6%. Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc giữ các chỉ số kinh tế trong phạm vi thích hợp .
Con số tăng trưởng hơn 6% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra thấp hơn nhiều so với mức dự báo trung bình 8,4% mà Bloomberg khảo sát trước đó.
Theo ông Pang, với con số chính thức được công bố Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế linh hoạt hơn để nhường chỗ cho cải cách cơ cấu và giải quyết những bất ổn của đại dịch Covid-19.
Ông Pang cho biết thêm, gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu này trong năm nay. Điều này cho thấy, các nhà chức trách đang chuyển trọng tâm sang chất lượng tăng trưởng thay vì tốc độ.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484