24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Tuyến Metro số 1 đang ở giai đoạn nào?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tuyến Metro số 1 đang ở giai đoạn nào?

Ảnh Internet

Theo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, đơn vị và nhà thầu đã tiến hành đóng điện trạm biến áp 110kV Bình Thái và đón thêm 2 đoàn tàu số 6, 7 cho tuyến Metro số 1. Đây là những bước chuẩn bị công tác vận hành thử vào quý IV năm nay.

Thông tin từ Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, sau một thời gian chuẩn bị, nhà thầu Hitachi đã chính thức đóng điện trạm biến áp 110kV Bình Thái thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
Đây được xem là bước chuyển giai đoạn từ sử dụng điện tạm sang sử dụng điện vĩnh cửu (lưới điện quốc gia), chuẩn bị cho các hoạt động kiểm tra và vận hành thử trong thời gian sắp tới.
Sau khi đóng điện hoàn thành, MAUR sẽ phối hợp với các đơn vị nhà thầu tiến hành công tác thử nghiệm thiết bị tại khu vực depot, sau đó đến các nhà ga. Tiếp theo sẽ đóng điện tại trạm Tân Cảng vào cuối năm 2021 để có đầy đủ nguồn điện vĩnh cửu cung cấp cho công tác chạy tàu và vận hành của trên toàn tuyến.
Bên cạnh đó, ngày 13/7, tuyến Metro số 1 đón thêm 2 đoàn tàu số 6,7 cập cảng Khánh Hội.
Theo MAUR, việc tháo dỡ, hạ tải các toa metro xuống cảng Khánh Hội (quận 4) sẽ hoàn tất, trước khi đưa về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) trong ngày hôm nay và 16/7. Trước đó các chuyên gia, kỹ sư phục vụ vận chuyển tàu được xét nghiệm COVID-19 tại phao số 0 thuộc vùng biển Vũng Tàu, có kết quả âm tính rồi được hoa tiêu lai dắt theo luồng sông Lòng Tàu tới cảng Khánh Hội.
Có thêm 2 tàu, tuyến Metro số 1 hiện có 7/17 đoàn tàu được đưa về thành phố. Trước đó từ tháng 10/2020 đến tháng 6 năm nay, 5 đoàn tàu đã được chuyển về và đang chờ thử nghiệm tại depot Long Bình. Những tàu tiếp theo của dự án sẽ được nhập về sau, tuỳ theo tiến độ của dự án.
17 đoàn tàu của Metro số 1 được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi tàu 3 toa dài 61,5 m, chở 930 khách (đứng, ngồi). Nội thất của các toa metro thiết kế phù hợp cho khách sử dụng... Ghế ngồi của tàu màu xanh dương, có chỗ riêng cho người già, phụ nữ mang thai, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật…
Phía MAUR cho biết, dự kiến công tác chạy thử sẽ tiến hành vào quý IV năm nay khi các hệ thống liên quan được lắp đặt và thử nghiệm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kế hoạch vận chuyển và điều động nhiều thiết bị và chuyên gia đã bị ảnh hưởng, có thể thời gian chạy thử sẽ phải điều chỉnh.
Hiện, tiến độ toàn dự án đạt 87%. Trong đó, gói thầu CP1a (ga Trung tâm Bến Thành) đạt 91,7%, CP1b (đoạn ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) đạt 98,3% và CP2 (đoạn trên cao và Depot) đạt 93,63%, CP3 (mua sắm trang thiết bị) đạt 72,7%.
NGUYÊN VŨ
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484