24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Tuy Hoà (Phú Yên) thí điểm cách ly F1 tại nhà

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tuy Hoà (Phú Yên) thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ảnh Internet.

TP. Tuy Hòa đang ghi nhận có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất Phú Yên với 15/16 phường, xã xuất hiện ca mắc Covid-19 với 392 ca nhiễm.

UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa ban hành quyết định về Quy định thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà để phòng, chống COVID-19 cho F1 và hướng dẫn các điều kiện, biện pháp thực hiện.
Theo đó, các trường hợp F1 được cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu có quyết định cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế, có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi. Người cách ly luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.
Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly. Các F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.
Các địa phương và cơ quan y tế có trách nhiệm quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà. Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, các địa phương bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở, hộ gia đình của người cách ly.
Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phú Yên cho biết, từ 23/6 đến nay, 9/9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Phú Yên đã có 669 bệnh nhân Covid-19.
Riêng tại thành phố Tuy Hòa số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng cao. Hiện đã có có 15/16 phường, xã xuất hiện ca mắc Covid-19 với 392 ca nhiễm; trong đó Bình Kiến là xã đầu tiên xuất hiện ca bệnh đã ghi nhận hơn 189 bệnh nhân. Tình hình dịch bệnh trên thành phố diễn biến khá phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập từ các địa phương có dịch vào thành phố và một số ca nhiễm Covid-19 qua sàng lọc từ cộng đồng. Trường hợp tiếp xúc gần (F1) toàn thành phố có 2.021 người đang cách ly tại 25 cơ sở cách ly tập trung.
Trước tình hình đó, toàn thành phố Tuy Hòa thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ 00 ngày 15/7. Đồng thời, cũng từ 15/7 tỉnh Phú Yên cho phép thành phố thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn.
Hà Minh
Báo Đầu Tư
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484