Tướng Phạm Phú Thái: Vụ việc ở Đồng Tâm là 'lấn chiếm đất công'

24HMoney đã kiểm duyệt
Tướng Phạm Phú Thái: Vụ việc ở Đồng Tâm là 'lấn chiếm đất công'

Trung tướng Phạm Phú Thái cho rằng, vụ việc ở Đồng Tâm hoàn toàn là lấn chiếm đất công, không có chuyện tranh chấp đất, vì khu vực này là đất quốc phòng, có bản đồ từ năm 1968.

Sáng 9/1, tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Trả lời VTC News, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Phạm Phú Thái (nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân, Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng) cho biết, ông đã theo dõi sự việc này trong một thời gian dài. Trong đó, sự việc nghiêm trọng ngày 9/1 xảy ra khiến ông phải lục tìm lại các tài liệu để nói cho rõ.

Theo Trung tướng Phạm Phú Thái, ngay từ năm 1968, Chính phủ đã cho phép quân đội xây dựng một sân bay bí mật ở khu vực Miếu Môn. Đồng thời, quân đội xây dựng hệ thống hầm giấu máy bay trong các dãy núi song song với đường băng, cách vài trăm mét.

“Đầu tháng 4/1969, khi sân bay bằng đất và hệ thống hầm đã hoàn thành bước một thì chúng tôi nhận lệnh hạ cánh thử nghiệm sân bay và hầm cất giấu máy bay.

Khi đó xung quanh sân bay hầu như không có người ở. Sau khi hạ cánh, máy bay được kéo vào hầm dưới sự chỉ huy của Đại tá Phùng Thế Tài. Chui qua hầm sang phía bên kia núi mới thấy người Mường ở trong bản gần đó”, tướng Thái cho biết.

Tướng Phạm Phú Thái: Vụ việc ở Đồng Tâm là 'lấn chiếm đất công'

Hình vẽ Trung tướng Phạm Phú Thái ghi chép để chuẩn bị hạ cánh thử có tọa độ sân bay và số liệu dài rộng của đường băng (bên trái) và ảnh chụp từ Google map.

Trung tướng Phạm Phú Thái khẳng định bản đồ đất Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng làm sân bay có từ năm 1968 và đất này không có tranh chấp. Khu vực đất này là đất quân sự.

“Nay có quá nhiều bài viết không đúng về tình trạng ban đầu để nói đất tranh chấp và quy trách nhiệm, bôi xấu chính quyền là không được.

Đây là lấn chiếm đất công. Nhưng chúng ta không giải quyết ngay từ đầu để phần tử xấu lợi dụng, quyết đòi ăn thua, chiếm đất công. Chỉ cần cơ quan Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không Không quân tìm lại và đưa tấm bản đồ giao đất từ năm 1968 là ổn”, tướng Thái cho hay.

Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ, có tình trạng quản lý đất công (Quân sự, Nông Lâm trường) chưa chặt chẽ, lỏng lẻo. Đất công ở một số nơi bị lợi dụng biến thành đất tư.

“Vấn đề ở Đồng Tâm bị các thế lực chống đối lợi dụng và kích động làm cho những kẻ tham lam nghĩ rằng mình có thể thắng, có thể chiếm được đất và từ đó là tiền”, ông Thái bày tỏ.

Trung tướng Phạm Phú Thái cũng đưa lời khuyên, người dân cần tỉnh táo, không để những kẻ xấu lợi dụng.

“Còn những ai lợi dụng việc này để kích động thêm sẽ có tội với dân, với nước”, tướng Thái bày tỏ.

Trưa 9/1, Bộ Công an phát thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm.

Cụ thể, từ 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn TP Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, nhiều đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Trường

VTC.VN

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857