Sapphire Capital Pro

Tương lai của chứng khoán

Chuyên mục: Chuyên gia

Đầu tư là một trò chơi đầu tư cho tương lai, không có niềm tin cho tương lai thì bạn không thể đầu tư được – Benjamin Graham.

Tương lai của chứng khoán

Ý câu nói trên của nhà đầu tư vĩ đại Benjamin Graham là đầu tư vào một cổ phiếu là đầu tư cho việc làm ăn tương lai của doanh nghiệp đó? Chứ không phải những báo cáo doanh thu lợi nhuận hiện tại, những thông tin mà ai cũng biết thì đã thể hiện trên giá cổ phiếu hết rồi. Bạn phải nghiên cứu đủ lâu để có niềm tin vào tương lai của doanh nghiệp sẽ ăn nên làm ra, tăng trưởng lợi nhuận đều đặn trong thời gian 1-3 năm sắp tới.

Khi bạn không có niềm tin vào tương lai của doanh nghiệp, thì làm sao bạn có thể nắm giữ lâu dài được; có thể chỉ vì một biến động ngắn hạn tạm thời, bạn sẽ bị dao động và bán ngay cổ phiếu đó và rồi đứng ngoài thẫn thờ nhìn nó bứt tốc ngay sau đó.

Nói rộng hơn nếu các nhà đầu tư không có niềm tin vào tương lai của kênh đầu tư chứng khoán, thì khi xu hướng giảm giá trung hạn xuất hiện – điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra, thì lại có một lớp nhà đầu tư ngậm ngùi rời khỏi thị trường với một niềm đau thua lỗ.

Chúng tôi muốn trao cho bạn niềm tin, đó vừa là một sự thật, một lời khẳng định rằng kênh đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư của tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10, 20 năm nữa thậm chí 50 năm nữa sẽ càng phát triển. Chứng khoán sau này sẽ là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp ngang bằng với ngân hàng trong khi hiện tại kênh ngân hàng chiếm chủ yếu trên 80%. Hiện tại, Việt Nam mới chỉ có tầm 4% dân số đầu tư chứng khoán trong khi ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật, Singapore… con số này là trên 50% dân số.

Bạn hãy nhìn vào đồ thị chỉ số Dowjones trong 50 năm từ 1971 – 2021, dù trải qua nhiều thăng trầm, biến động, có những giai đoạn giảm sâu, có thể giảm tới 50% vào những năm 1973-1974, 2007-2009 nhưng rồi Dowjones vẫn lên những đỉnh cao mới và cho đến hiện tại sau 50 năm chỉ số này đã tăng 50 lần lên khoảng 36500 điểm.

Nhìn thì mới thấy thị trường Việt Nam còn rất sơ khai trong khi chỉ số Dowjones đã có từ năm 1897, tiềm năng sẽ còn rất lớn, khi Vnindex còn chưa vào giai đoạn tăng tốc. Nếu bạn còn lo lắng khi nhìn giai đoạn 2008-2009, Vnindex giảm trên 80% thì cũng khá giống giai đoạn Dowjones những năm 1929-1932, Dowjones khi đó cũng giảm 89% giá trị và khi đã qua giai đoạn sơ khai đó, chứng khoán Việt Nam đã hình thành nền tảng vững chắc hơn để có thể đi xa hơn.

Những con số không bao giờ nói dối, nó đã nói lên tiềm năng và xu hướng của thị trường chứng khoán trong tương lai lớn đến mức như thế nào. Tuy nhiên như đã nói, chứng khoán là cuộc chơi của tương lai nên Sapphire Capital chỉ muốn nhắn nhủ với các nhà đầu tư hãy gắn bó lâu nhất và có tầm nhìn dài hạn với thị trường chứng khoán để nhận được thành công bền vững nhất.

Sapphire Capital

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Sapphire Capital Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
21 Yêu thích
10 Bình luận 13 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm