Theo CNN, tướng Hajizadeh chấp nhận chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay Ukraine tại Iran vừa qua.

Tướng Iran hạ lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine: "Tôi ước mình đã chết"

Chủ đề: Tin quốc tế
Tướng Iran hạ lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine: "Tôi ước mình đã chết"

Tướng Iran Amir Ali Hajizadeh. Ảnh: Getty. 

Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chấp nhận chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay Ukraine tại Iran vừa qua.

Theo RT, Tướng Amir Ali Hajizadeh ngày 11/1 cho biết chiếc máy bay Ukraine đã bị nhận diện nhầm là tên lửa hành trình đang lao tới, và vị chỉ huy đơn vị phòng không chỉ có 10 giây để đưa quyết định bắn hạ nó hay không.

"Sau khi nghe tin về vụ rơi máy bay Ukraine, tôi ước mình đã chết và không phải chứng kiến một vụ tai nạn như vậy", Tướng Iran Hajizadeh nói trong cuộc họp báo.

Ông Hajizadeh giải thích rằng vụ việc xảy ra khi đất nước Iran đang phải đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng từ phía Mỹ và nguy cơ xung đột giữa hai nước là chưa từng thấy kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Theo đánh giá ban đầu, chiếc máy bay Ukraine bị nhầm là tên lửa hành trình đang lao tới, dẫn đến thảm kịch. Ông Hajizadeh cho biết thêm, các đơn vị phòng không nhận được cảnh báo rằng tên lửa hành trình đã được phóng vào nước này và cảnh giác cao độ vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Vị chỉ huy của đơn vị phòng không đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên cho vụ phóng nhưng gặp sự cố trong quá trình liên lạc và phải tự mình đưa ra quyết định. Ông chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định.

"IRGC đã thông báo cho chính quyền rằng họ có thể đã bắn trúng máy bay chở khách ngay sau khi xảy ra vụ việc, song thông tin này không được công khai khi hiện trường vụ máy bay rơi đang được điều tra. IRGC và Quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc, quy trình thủ tục sẽ được tuân thủ", Tướng Hajizadeh khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng đổ lỗi một phần vụ tai nạn cho Mỹ, bởi Tehran đã phải nâng cao cảnh giác trước lời đe dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran của Washington giữa lúc căng thẳng hai nước gia tăng.

Như tin tức đã đưa, ngày 8/1, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International rơi chỉ khoảng 3 phút sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehran (Iran).

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người xấu số trên có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Thiên An

kienthuc

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857